Nga sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa

Đại diện của Nga tại NATO) Rogozin thừa nhận, trong lĩnh vực hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nga có một chút thụt hậu so với Mỹ…

Ngày 1/7, đại diện của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Dmitri Rogozin tuyên bố, Nga sẽ thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa riêng không phụ thuộc vào việc các đối tác phương Tây của Nga sẽ làm gì trong lĩnh vực này.

Ông Rogozin nhấn mạnh, Nga sẽ điều chỉnh nhịp điệu đảm bảo khả năng quốc phòng của mình và các hướng công việc này bằng những nhu cầu riêng.

Ông Rogozin cũng thừa nhận, trong lĩnh vực hệ thống phòng thủ chống tên lửa Nga có một chút thụt hậu so với Mỹ, nhưng trong những năm gần đây Nga đã có nhiều nỗ lực để khôi phục lại tiềm năng của phòng thủ chống tên lửa.

Ông Rogozin cũng lưu ý rằng, nếu đến năm 2015 Nga sẽ có hệ thống tên lửa S-500 - hệ thống tên lửa phòng thủ vũ trụ đầu tiên thì chỉ vài năm nữa Nga sẽ san bằng những tụt hậu trong lĩnh vực này. Ngoài ra, Nga không tụt hậu so với Mỹ trong lĩnh vực hạt nhân chiến lược và đó chính là đảm bảo quan trọng nhất cho chủ quyền của đất nước.

Trở lại vấn đề hệ thống phòng thủ chống tên lửa, ông Rogozin cho rằng, nhiều khi là người đứng thứ 2 trong cuộc đua cũng có cái lợi vì người dẫn đầu bao giờ cũng phải chi phí nhiều nguồn lực hơn về con người cũng như tài chính để tìm kiếm phương án tối ưu nhất nhằm giải quyết vấn đề này hay khác. Còn người thứ hai sẽ lợi thế hơn, vì có thể nhìn thấy trước những sai lầm và tìm thấy nhiều triển vọng phát triển hơn. Do đó, Nga có thể xem xét những gì đang diễn ra đối với hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ, những ưu điểm và khuyết điểm để tránh những sai lầm, thiết lập cho mình một hệ thống có khả năng đảm bảo an ninh của Nga tại phần lãnh thổ châu Âu, cũng như tại biên giới phía Nam và khu vực Viễn Đông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên