Nga sẽ xây dựng sân bay mới trên quần đảo Nam Kurin

Kế hoạch này nằm trong chương trình phát triển kinh tế-xã hội đảo Nam Kurin

Trong báo cáo tổng kết năm 2010 và kế hoạch năm 2011 được công bố ngày 25/03, Bộ phát triển khu vực của Nga cho biết, nước này có kế hoạch xây dựng một sân bay mới trên đảo Iturup, tái thiết sân bay Mendelevo trên đảo Kunashiri và đường ôtô trên đảo Shikotan, xây dựng bến tàu và nhà máy chế biến cá trên đảo Kunashiri thuộc quần đảo Nam Kurin.

Trong năm 2010, chính phủ Nga đã dành 1.036 triệu rúp cho chương trình mục tiêu liên bang “Phát triển kinh tế - xã hội quần đảo Nam Kurin”. Trong khuôn khổ chương trình mục tiêu liên bang “Phát triển kinh tế - xã hội quần đảo Nam Kurin” năm 2011, Chính phủ Nga sẽ dành 1.140 triệu rúp từ ngân sách liên bang để thực hiện các dự án này.

Ngoài ra, chính phủ Nga cũng xem xét việc xây dựng và tái thiết hệ thống đảm bảo nhiên liệu trên đảo Iturup, phát triển các nguồn năng lượng mới trên quần đảo Kurin, cũng như tái thiết lại hệ thống cung cấp nước và thoát nước tại làng Nam Kurin trên đảo Shikotan.

Mục tiêu của chương trình “Phát triển kinh tế - xã hội quần đảo Nam Kurin” trong giai đoạn từ 2007 đến 2015 là tạo các điều kiện để phát triển bền vững về mặt kinh tế - xã hội quần đảo Kurin, hoà nhập kinh tế khu vực này vào nền kinh tế Nga và khu vực châu Á – Thái Bình Dương./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên