Nga: Sự hỗ trợ của phương Tây cho Ukriane đồng nghĩa với tham chiến trực tiếp

VOV.VN - Sự ủng hộ của phương Tây cho Ukraine trong các hoạt động chiến đấu đồng nghĩa với sự tham gia trực tiếp vào cuộc chiến này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho hay trong cuộc họp báo ngày 24/9 sau khi tham gia kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Ukraine đang được bơm vũ khí một cách công khai. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang yêu cầu vũ khí mỗi ngày từ Đức, Israel và chỉ trích Israel rằng nước này không cung cấp cho Ukraine đủ lượng vũ khí mà Kiev yêu cầu. Họ đang cung cấp dữ liệu tình báo và vệ tinh", ông Lavrov cho hay.

"Đây là gì nếu như không phải sự tham gia trực tiếp khi cung cấp vũ khí sát thương và tham gia vào cuộc chiến này?", Ngoại trưởng Nga đặt câu hỏi. Ông cho rằng: "Nếu các nước phương Tây không thừa nhận mình là một bên của cuộc xung đột, họ phải tuân thủ các công ước quốc tế quy định trách nhiệm của các nước trung lập".

Ngoại trưởng Nga nhận định, Mỹ đang coi "tình hình hiện nay ở Ukraine là phép thử để đánh giá về khả năng duy trì sự bá quyền của mình".

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết, Nga không từ bỏ các cuộc tiếp xúc với phương Tây nhưng sẽ không có "bất kỳ động thái nào trước".

"Đối thoại thì luôn tốt hơn là không có cuộc trao đổi nào. Nhưng trong tình hình này, Nga sẽ không có bất kỳ động thái nào trước", ông Lavrov cho hay.

Ông nhấn mạnh, chính sách của các nhà chức trách Ukraine đã dẫn đến những cuộc trưng cầu ý dân ở Donbass và các vùng lãnh thổ "được giải phóng"./.