Nga thành lập các Trung đoàn Phòng không dự bị cơ động

Nga thành lập các Trung đoàn Phòng không dự bị cơ động

VOV.VN - Nga sẽ thành lập các Trung đoàn Phòng không dự bị cơ động tại một số khu vực chiến lược và trong các Tập đoàn quân Không quân và Phòng không.

Theo tờ Tin tức (Izvestia, Nga) ngày 9/7/2020, các Trung đoàn Phòng không dự bị cơ động sẽ bắt đầu được Nga thành lập trong năm nay. Cuối năm nay, các trung đoàn loại này sẽ xuất hiện ở Viễn Đông và Siberia, cũng như ở một số khu vực chiến lược quan trọng khác của nước Nga.

Trong trang bị của các Trung đoàn Phòng không dự bị cơ động sẽ có các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir (ЗРПК "Панцирь") trên khung gầm bánh lốp, có thể nhanh chóng di chuyển trên những con đường thông thường - cả đường nhựa và không trải nhựa, mà không phù hợp với các phương tiện bánh xích.

nga thanh lap cac trung doan phong khong du bi co dong hinh 1
Các Trung đoàn Phòng không dự bị cơ động sẽ được trang bị các tổ hợp pháo-tên lửa phòng không Pantsir; Nguồn: topwar.ru

Việc trung đoàn mới được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir là do các hệ thống này có thể được tích hợp vào hệ thống điều khiển chung với các hệ thống phòng không S-300, S-350, S-400 và S-500; các thử nghiệm tương ứng đã được thực hiện và cho kết quả tốt. Bằng cách đó, Nga sẽ tổ chức một hệ thống phòng không theo lớp, trong đó các hệ thống phòng không S tấn công mục tiêu ở cự li xa, còn Pantsir đảm trách các mục tiêu tầm gần.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng, sau khi nhận được thông tin liên quan thông tinh tình báo, và xuất phát từ tình hình thực tiễn, các đơn vị phòng không dự bị cơ động phải hành quân đến một khu vực nhất định trong vài giờ để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng, các mục tiêu công nghiệp và xã hội khỏi các cuộc tấn công của tên lửa hành trình và máy bay không người lái.

Trong trường hợp cần thiết, các lực lượng dự trữ cơ động có thể được chuyển đến bất kỳ địa bàn của đất nước, tại các hướng nguy hiểm nhất. Kinh nghiệm thành lập các đơn vị phòng không dự bị cơ động đã có dưới thời Liên Xô. Đầu những năm 1990, lực lượng phòng không dự trữ cơ động được trang bị các hệ thống phòng không S-300PS đã được thành lập, ban đầu được bố trí tại các quốc gia Baltic. Sau khi Liên Xô sụp đổ, một bộ phận đã được triển khai lại cho Ruza, gần Moscow, nơi sư đoàn phòng không cơ động số Sư đoàn Phòng không cơ động số 14 đóng quân.

nga thanh lap cac trung doan phong khong du bi co dong hinh 2
Các hệ thống phòng không tối tân tầm xa S sẽ cùng Pantsir tạo thành lưới lửa phòng không đa lớp; Nguồn: c-inform.info

Trong thành phần Sư đoàn Phòng không dự bị cơ động số 14 có 9 phân đội phòng không S-300, luôn sẵn sàng hành quân đến các khu vực Rzhev, Pskov hoặc Veliky Novgorod để “chắn” từ xa các cửa đường không tiến về Thủ đô. Sư đoàn nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Tư lệnh Phòng không và có một hệ thống điều khiển tự động. Tuy nhiên, sau đó, Sư đoàn đã bị giải thể do lực lượng vũ trang giảm biên chế.

Hiện tại, Nga có một Trung đoàn như vậy trong thành phần Lực lượng đặc biệt Phòng không-Phòng chống Tên lửa, được trang bị Pantsir-S để bảo vệ Moscow và vùng phụ cận. Trước đó, có thông tin, đã có kế hoạch thành lập các Trung đoàn Phòng không dự bị cơ động trong mỗi Tập đoàn quân Không quân và Phòng không trong tương lai gần. Trong trường hợp có mối đe dọa, các lực lượng này sẽ bằng các hệ thống phòng không-chống tên lửa hiện có đẩy lùi các cuộc không kích trên các hướng chiến lược nguy hiểm nhất./.

(theo topwar, rossaprimavera và c-inform.info)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close