GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành tuyến đường ống khí đốt dưới biển

VOV.VN - Tổng thống Erdogan ca ngợi dự án tuyến đường ống khí đốt là “một bước tiến mới” trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 19/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã cùng dự lễ khánh thành tuyến đường ống dưới biển thuộc dự án đường ống khí đốt tự nhiên TurkStream.

nga, tho nhi ky khanh thanh tuyen duong ong khi dot duoi bien hinh 1
Tổng Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại lễ khánh thành (Ảnh: Reuters)
Phát biểu tại lễ khánh thành tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan ca ngợi dự án TurkStream là “một bước tiến mới” trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. 

“Dự án TurkStream, sẽ mang đến 31,5 tỷ mét khối khí tự nhiên mỗi năm,  không chỉ dành cho đất nước và người dân chúng ta mà còn mang đến nhiều lợi thế cho khu vực và các nước láng giềng. Tình hữu nghị Thổ Nhĩ Kỳ-Nga đã được trải nghiệm trong nhiều  năm qua, mang lại những kết quả có lợi cho cả hai bên", ông Erdogan nói.

Về phần mình, Tổng thống Nga Putin bày tỏ tin tưởng hai dự án TurkStream và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu sẽ trở thành "biểu tượng rõ rệt" cho quan hệ đối tác ngày càng phát triển giữa hai nước. Trong đó, dự án TurkStream sẽ biến Thổ Nhĩ Kỳ thành một trung tâm quan trọng về khí đốt của châu Âu cũng như nâng cao vị thế địa chính trị của nước này.

“Sự ra mắt của TurkStream chắc chắn sẽ cho phép chúng ta mở rộng đáng kể sự hợp tác trong lĩnh vực khí đốt. Dự án này có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ và toàn bộ vùng biển Đen", ông Putin nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng tại buổi lễ, hai lãnh đạo tái khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD được cho là tương đương với kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc.

Đoạn đường ống mới được hoàn thành trên gồm 2 tuyến đường ống dẫn khí đốt dưới biển với mỗi đường ống dài 930 km, chạy dưới Biển Đen từ khu vực Anapa của Nga tới làng Kiyikoy của Thổ Nhĩ Kỳ ở độ sâu khoảng 2 km.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo một thông cáo báo chí, thời gian vận chuyển khí đốt từ Anapa đến Kiyikoy dự kiến mất 52 giờ đồng hồ. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước của Nga Gazprom đang có kế hoạch khởi công xây dựng tuyến đường ống chạy qua đất liền vào năm 2019. Toàn bộ đường ống khí đốt sẽ được đưa vào vận hành từ cuối năm 2019. Một khi được hoàn thành, đường ống dẫn khí đốt TurkStream dự kiến vận chuyển tổng cộng 31,5 tỷ mét khối khí tự nhiên từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các nước châu Âu khác./.

(Theo Reuters, TTXVN)

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Siêu phẩm drift “cháy lốp” của hai quái thú F1 RedBull tại Hà Nội

VOV.VN - Siêu phẩm drift "cháy lốp" của 2 quái thú F1 đội RedBull tại Hà Nội trong chương trình khởi động F1 Việt Nam Grand Prix 2020 khiến tất cả trầm trồ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP