Nga thông báo những sáng kiến mới nhằm thúc đẩy hòa bình Syria

VOV.VN - Chính phủ Nga ngày 5/2 đã đưa ra những đề xuất mới liên quan tới tiến trình hòa bình Syria.

Đề xuất của Nga đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Liên Hợp Quốc buộc phải thông báo tạm dừng các cuộc hòa đàm được tổ chức tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, do tình trạng chiến sự leo thang tại quốc gia Trung Đông này, khiến tiến trình hòa bình một lần nữa lâm vào bế tắc.

Một khu dân cư ở Aleppo tan hoang sau các cuộc giao tranh. (Ảnh: Reuters).
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura ngày 5/2 đã thông báo với đại sứ 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về quyết định tạm dừng các cuộc hòa đàm gián tiếp giữa chính phủ và phe đối lập Syria đến ngày 25/2 tới.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã một lần nữa khẳng định “sự ủng hộ hoàn toàn” đối với nỗ lực của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc và bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại chậm nhất là ngày 25/2.

Tuy nhiên, cuộc họp ngày hôm qua cũng một lần nữa chứng kiến sự bất đồng sâu sắc về lập trường của các nước thành viên. Mỹ và các phương Tây tiếp tục cáo buộc Nga gây cản trở các cuộc thảo luận khi hỗ trợ các chiến dịch không kích của quân đội Syria. Tại cuộc tham vấn kín sau đó, các đại diện Mỹ, Pháp và Nga đã có cuộc thảo luận khá gay gắt về vấn đề này.

Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitali Tchourkine, đây không phải là lúc tranh cãi hay đổ lỗi cho nhau, mà cần phải tăng cường các nỗ lực chính trị chung. Ông Tchourkine cũng một lần nữa khẳng định, Nga không có ý định ngừng các chiến dịch không kích “hoàn toàn hợp pháp” tại Syria nhằm hỗ trợ chính quyền nước này chống lại những kẻ khủng bố.

Đại sứ Nga cũng cho biết thêm, nước này sẽ đưa ra một số sáng kiến hòa bình mới tại cuộc họp Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria dự kiến diễn ra vào ngày 11/2 tới tại Munich (Đức). Cả Mỹ, Nga và Iran đều là những thành viên của nhóm này.

Theo ông Tchourkine, những sáng kiến này sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình, đặc biệt là giúp các bên đi tới một lệnh ngừng bắn.  Ông Tchourkine cũng bày tỏ lạc quan về khả năng các cuộc đàm phán sẽ được nối lại trước ngày 25/2.

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm Colombia, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bày tỏ sự lạc quan này và cho rằng cuộc họp tại Munich sẽ là một phép thử quan trọng đối với các bên liên quan: "Các cuộc đàm phán đã không thất bại, mà chỉ là một sự tạm dừng để các phái viên Liên Hợp Quốc xem xét các phương thức tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và đánh giá khả năng một lệnh ngừng bắn. Cuộc họp tại Munich sẽ diễn ra trong vài ngày tới là để đánh giá sự nghiêm túc của các bên liên quan”.

Theo Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura, cuộc họp tại Munich sẽ giúp xác nhận quyết tâm thúc đẩy hòa bình tại Syria của những bên liên quan chính./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược ở Dara’a

VOV.VN - Hôm 4/2, quân đội Syria đã kiểm soát được thị trấn chiến lược At-man, ở phía Bắc tỉnh Dara’a sau cuộc giao tranh dữ dội với nhóm khủng bố Takfiri.

Hội nghị các nước tài trợ Syria huy động hơn 10 tỷ USD

VOV.VN - LHQ kêu gọi hỗ trợ 7,73 tỷ USD đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của 10 triệu dân Syria. Hội nghị tài trợ huy động được hơn 10 tỷ USD.

Iran có vai trò thế nào trong nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho Syria?

VOV.VN - Dù không “trực tiếp tham chiến” như các lực lượng của Nga hay Mỹ nhưng Iran có vai trò “đặc biệt” trong cuộc chiến Syria.

NATO cáo buộc Nga phá hoại các cuộc hòa đàm Syria

VOV.VN - NATO đã chỉ trích các chiến dịch không kích của Nga làm cản trở các cuộc đàm phán hòa bình ở Syria.

Nhiều nước Arab cam kết điều bộ binh tới Syria

VOV.VN - Baranh ngày 5/2 tuyên bố đã sẵn sàng điều bộ binh tới Syria để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tin cùng chuyên mục