Nga tố Mỹ hành động "ngày càng nguy hiểm và khó đoán"

Nga tố Mỹ hành động “ngày càng nguy hiểm và khó đoán“

VOV.VN - Nga cho rằng Mỹ đang hành động một cách nguy hiểm và khó đoán sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở và gia tăng sức ép với Iran.

Ngày 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đưa ra những bình luận trên sau khi Washington thông báo nước này sẽ chấm dứt miễn trừ trừng phạt với các nước nằm trong Thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran. Các bên còn lại trong thỏa thuận này gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

nga to my hanh dong "ngay cang nguy hiem va kho doan" hinh 1

Mỹ cáo buộc Nga chặn các chuyến bay ở một số khu vực và cấm tiến hành các hoạt động tập trận quân sự vốn được cho phép trong Hiệp ước Bầu trời Mở. Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Mỹ cũng cho biết, Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, vốn cho phép các bên tham gia thực hiện các chuyến bay giám sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau.

"Các hành động của Washington ngày càng trở nên nguy hiểm và khó đoán. Bản chất của cách hành xử này là rõ ràng là nhằm phá hủy các trật tự vốn có", bà Zakharova khẳng định, đồng thời cáo buộc Washington đang làm suy yếu an ninh quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm ngoái và chưa tiếp tục gia hạn Hiệp ước New START với Nga sắp hết hạn vào năm 2021.

Tổng thống Donald Trump hồi năm 2018 cũng đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia này.

Hôm 28/5, chính quyền Mỹ đã quyết định sẽ chấm dứt miễn trừ trừng phạt với các nước còn lại trong thỏa thuận hạt nhân Iran, đưa thỏa thuận này ngày càng tiến gần hơn đến bờ vực sụp đổ./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close