Nga tố Mỹ hỗ trợ IS, tấn công quân đội Syria

VOV.VN - Nga cho rằng IS chưa bị đánh bại hoàn toàn tại Syria không phải do khả năng quân sự của tổ chức này mà là do sự ủng hộ và giúp đỡ từ phía Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/10 tiếp tục tố cáo Mỹ hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giúp nhóm khủng bố này có thể tiến hành hàng loạt cuộc phản công tại miền Đông Syria.

nga to my ho tro is de tan cong quan doi syria hinh 1
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov. (Ảnh: Sputnik)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nhấn mạnh, điều quan trọng nhất giúp IS chưa bị đánh bại hoàn toàn tại Syria không phải do khả năng quân sự của tổ chức này, mà là do sự ủng hộ và giúp đỡ từ phía Mỹ.

Ông Konashenkov cho biết, nhiều vụ tấn công gần đây nhằm vào quân đội Chính phủ Syria đã xuất phát từ khu vực bán kính 50 km xung quanh cửa khẩu At-Tanf, biên giới Syria tiếp giáp với Jordan, nơi liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu có một căn cứ.

Ông Konashenkov cảnh báo, nếu Mỹ coi các vụ tấn công trên là “sự trùng hợp ngẫu nhiên”, thì không quân Nga sẵn sàng xóa bỏ hoàn toàn “sự trùng hợp ngẫu nhiên” này tại khu vực do Mỹ kiểm soát.

Đây không phải lần đầu tiên Nga tố cáo Mỹ hỗ trợ tổ chức khủng bố IS. Tháng trước, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga, ông Franz Klintsevich nhận định, gần như chắc chắn 100% Mỹ đã sử dụng máy bay trực thăng để sơ tán hàng chục chỉ huy của tổ chức khủng bố IS ra khỏi thành phố Deir Ezzor. Tuy nhiên, đối với lần cáo buộc trước, Liên quân do Mỹ dẫn đầu chống IS đã phủ nhận hoàn toàn.

Hiện phía Mỹ chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào đối với cáo buộc mới này từ phía Bộ Quốc phòng Nga./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga đánh chặn hàng loạt máy bay không người lái tại Syria
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/8 cho biết, căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria đã đánh chặn nhiều máy bay không người lái trong tháng trước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x