Nga tố việc Mỹ tăng hiện diện quân sự ở Syria là bất hợp pháp

VOV.VN - Ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Nga chỉ trích kế hoạch của Mỹ duy trì và tăng cường sự hiện diện quân sự tại phía Đông Syria. 

Trong tuyên bố ngày 26/10, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Mỹ không có sứ mệnh theo luật quốc tế hay luật của nước Mỹ về tăng cường hiện diện ở Syria. Kế hoạch của Mỹ là nhằm bảo vệ những kẻ buôn lậu dầu, chứ không phải do các mối lo ngại an ninh thực sự.

Mỹ thông báo tăng quân tới miền Bắc Syria nhằm bảo vệ các mỏ dầu. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra khi Mỹ cho biết sẽ đưa binh lính và phương tiện quân sự đến các mỏ dầu của Syria, để ngăn chặn khả năng các mỏ dầu này rơi vào tay của tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phía Nga cho rằng, binh lính Mỹ và các công ty an ninh tư nhân tại Đông Syria đang bảo vệ cho các kẻ buôn lậu dầu.

Nga từ lâu cũng khẳng định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp và tất cả các lực lượng nước ngoài, trong đó có cả Nga, nên rút khỏi Syria nếu chính phủ Syria yêu cầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ giao nộp chỉ huy Các lực lượng Dân chủ Syria

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 24/10 trả lời kênh TRT đã nêu yêu cầu Mỹ giao nộp chỉ huy Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Abdi.

Mỹ tăng cường lực lượng bảo vệ các mỏ dầu tại Syria

VOV.VN - Mỹ sẽ tăng cường lực lượng bộ binh cơ giới hóa của mình tới tỉnh Deir-al-zor của Syria để bảo vệ các mỏ dầu.

Tình hình Syria: Nga điều thêm quân cảnh, NATO “muốn có phần”

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng quân cảnh mới được triển khai sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trợ giúp, đảm bảo sự an toàn của người dân.

Tin cùng chuyên mục