Nga trục xuất nhiều người Tajikistan nhập cư trái phép

Phía Nga tuyên bố không chủ trương tiến hành các cuộc đột kích "đặc biệt" chống nhập cư bất hợp pháp 

Cơ quan Di trú Liên bang của LB Nga không có bất kỳ kế hoạch tiến hành các cuộc “đột kích” đặc biệt chống nhập cư bất hợp pháp”- Đây là tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan di trú Liên bang Kostantin Romodanovsky, đưa ra ngày 12/11, sau khi có thông tin đồn đoán rằng, Cơ quan di trú Liên bang có ý định tiến hành các cuộc “đột kích” nhắm vào những người di cư bất hợp pháp, đặc biệt là nhắm vào các đối tượng đến từ Tajikistan.

Theo ông Kostantin Romodanovsky, tất cả những hoạt động kiểm tra mới đây do Cơ quan di trú triển khai, hoàn toàn được tiến hành trong khuôn khổ hoạt động thường xuyên của Cơ quan này. Theo đó, ngày 10/11, tại thủ đô Moscow đã có 134 công dân Tajikistan bị bắt vì vi phạm chính sách di trú, trong khi đang có 100 công dân Tajikistan chuẩn bị bị trục xuất về nước do vi phạm chính sách di trú trước đó. Còn trong ngày 11/11, gần 300 người, vẫn là công dân Tajikistan, lại bị bắt vì nhập cư bất hợp pháp. Thư ký báo chí của Cơ quan di trú Liên bang Nga, Zalina Kornhilôva cho biết, theo quyết định của toà án, tất cả những người này sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ LB Nga. Hiện các thủ tục cần thiết đang được hoàn thiện.

Bà Zalina Kornhilova còn dẫn lời của giám đốc Cơ quan di trú Liên bang Kostantin Romodanovsky khẳng định, các cơ quan chức năng Nga trong một thời gian ngắn sẽ thực hiện chỉ đạo của tổng thống Nga Medvedev về lập lại trật tự trong lĩnh vực lao động nhập cư, đặc biệt chú ý trường hợp lao động không có tay nghề và không có trình độ tiếng Nga, sẽ Ban hành hình phạt nặng hơn nữa đối với các đối tượng sử dụng lao động nhập cư bất hợp pháp và truy cứu trách nhiệm hình sự đối những người vi phạm trong một số trường hợp. Các hoạt động kiểm tra sẽ còn tiếp tục để đảm bảo những người lao động nhập cư phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, thực hiện luật pháp sở tại và có cách ứng xử phù hợp.

Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng, đây được coi là một phần trong phản ứng từ phía Nga đối với phán quyết của Toà án Tajikistan trong vụ án xét xử các phi công của hãng hàng không Nga ngày 9/11. Theo phiên toà, hai phi công của hãng hàng không Nga phải chịu mức án 8,5 năm tù giam vì vi phạm biên giới Tajikistan bất hợp pháp và có hành vi buôn lậu. Hai người này bị bắt hồi tháng 3 sau khi buộc phải hạ máy bay khẩn cấp xuống Tajikistan trên đường trở về từ một sứ mệnh hỗ trợ ở Afghanistan. Giới chức phụ trách mặt đất cho rằng máy bay Nga không xin phép bay trong không phận Tajikistan và cáo buộc họ buôn lậu.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố các cáo buộc này không có bằng chứng thuyết phục. Kết luận của Tòa án Tajikistan gây ra sự bất bình từ phía Nga. Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố  rằng Nga sẽ có các biện pháp "đáp trả không đối xứng” đối với Tajikistan.

Hiện mối quan hệ giữa Nga và Tajikistan đang căng thẳng. Tuy nhiên cả 2 phía đã bày tỏ sự sẵn sàng giải quyết tình hình nhằm ngăn chặn quan hệ song phương xấu thêm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên