Nga, Trung Quốc và Iran tập trận Hải quân chung trên vịnh Oman

Nga, Trung Quốc và Iran tập trận Hải quân chung trên vịnh Oman

VOV.VN - Hoạt động quân sự chung này diễn ra trong bối cảnh tình hình vùng Vịnh đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Iran, cùng với Nga và Trung Quốc hôm nay bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung kéo dài 3 ngày tại Ấn Độ Dương và vịnh Oman nhằm tăng cường hợp tác Hải quân, cũng như góp phần đảm bảo an ninh khu vực. Hoạt động quân sự chung này diễn ra trong bối cảnh tình hình vùng Vịnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và loạt vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

nga, trung quoc va iran tap tran hai quan chung tren vinh oman hinh 1
Nga cùng Trung Quốc và Iran sẽ tập trận chung tại Vịnh Oman. Ảnh: The Penisular Qatar.

Cuộc tập trận chung giữa Iran, Nga và Trung Quốc mang tên “Vàng đai Anh ninh Hàng Hải” (Marine Security Belt). Hải quân ba nước sẽ tham gia nhiều nội dung tác chiến như chống cướp biển và khủng bố, tìm kiếm cứu hộ và bảo đảm an ninh cho các tuyến hàng hải trong khu vực.

Trung Quốc đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Tây Ninh (Xining) tham gia tập trận. Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nêu rõ, đây là hoạt động trao đổi quân sự bình thường giữa lực lượng quốc phòng 3 nước nhằm thắt chặt quan hệ hợp tác, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

“Dựa trên sự đồng thuận đạt được giữa quân đội Trung Quốc, Nga và Iran, ba nước đã quyết định tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Vịnh Oman từ ngày 27 đến 30/12. Cuộc tập trận là nhằm tăng cường trao đổi và hợp tác giữa hải quân ba nước, đồng thời thể hiện ý chí và khả năng mạnh mẽ của Trung Quốc, Nga và Iran cùng nhau duy trì hòa bình và an ninh hàng hải thế giới, tích cực xây dựng một cộng đồng hàng hải với tương lai chung”, ông Ngô Khiêm nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì cho biết, cuộc tập trận sẽ cải thiện khả năng điều phối tác chiến giữa Nga, Iran và Trung Quốc trong cuộc chiến chống cướp biển và khủng bố.

Vịnh Oman là một tuyến đường thủy đặc biệt nhạy cảm khi kết nối với Eo biển Hormuz. Khoảng 1/5 lượng dầu mỏ thế giới là đi qua eo biển này để tiến tới vịnh Ả Rập. Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, nhất là sau khi Tổng thống Trump năm 2018 quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế hà khắc.

Căng thẳng gia tăng không chỉ liên quan tới chương trình hạt nhân Iran, mà còn sau loạt vụ tấn công hồi tháng 5 và tháng 6 vừa qua nhằm vào các tàu chở dầu quốc tế và sau đó là vụ tấn công hồi tháng 9 nhằm vào cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Cả Mỹ và đồng minh Saudi Arabia đều cáo buộc Iran đứng đằng sau các vụ tấn công. Không chỉ tập trận chung, Mỹ mới đây cũng đã điều thêm lực lượng tới khu vực và các hệ thống phòng thủ tên lửa cho Saudi Arabia, với lý do bảo vệ đồng minh. Theo Thiếu tướng Abolfazl Shekarchi, người phát ngôn Lực lượng vũ trang Iran, Ấn Độ Dương và Vịnh Oman là những khu vực quan trọng trong thương mại quốc tế và duy trì an ninh hàng hải là một nhiệm vụ quan trọng.

Iran từ tháng 5 đã bắt đầu dừng thực thi một số cam kết được nêu trong thỏa thuận nhằm đáp trả việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt. Thậm chí hai nước từng đứng trước nguy cơ chiến tranh hồi tháng 6/2019 sau khi một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi tại Vùng Vịnh. Trong một phản ứng đầu tiên, quân đội Mỹ cho biết sẽ theo dõi sát cuộc tập trận và tiếp tục phối hợp với các đồng minh, đối tác để bảo đảm tự do hàng hải và thương mại trên các tuyến đường biển quốc tế./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close