Nga từ chối đề nghị của phương Tây cho Tổng thống Syria tị nạn

Ngoại trưởng Sergei Lavrov ngày 5/7 phủ nhận thông tin cho rằng, Nga có kế hoạch cung cấp tị nạn chính trị cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle tại thủ đô Moscow (Nga), Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Trong các cuộc tiếp xúc mới đây với Ngoại trưởng một số nước về vấn đề Syria, tôi rất ngạc nhiên khi thấy họ thuyết phục chúng tôi cho ông al-Assad tị nạn chính trị nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Đó là sự can thiệp vào tình hình Syria, hoặc không hiểu tình hình thực tế tại Syria cũng như vai trò của Nga”.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định vận mệnh quốc gia cũng như người lãnh đạo đất nước của mình. Đây cũng là nhận thức chung đã đạt được tại hội nghị quốc tế về Syria diễn ra ngày 30/6 vừa qua tại Geneve (Thuỵ Sỹ).

Về phần mình, Ngoại trưởng Westerwelle cho rằng, mặc dù Đức và Nga còn bất đồng về vấn đề Syria, song Đức chủ trương thông qua đối thoại giải quyết vấn đề này.

Hiện nay cộng đồng quốc tế cần tiếp tục gia tăng sức ép đối với các bên tại Syria nhằm bảo đảm thực hiện kế hoạch hoà bình của đặc phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab Kofi Annan, ngăn chặn bạo lực leo thang./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên