Nga tuyên bố bắn hạ UAV Bayraktar gần nhà máy Zaporizhzhia

VOV.VN - Một máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 bay từ Nikopol về phía nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị hệ thống phòng không của Nga bắn rơi trên hồ chứa nước Kakhovka.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết một máy bay không người lái (UAV) Bayraktar bay về phía nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã bị hệ thống phòng không của Nga bắn hạ trên hồ chứa nước Kakhovka.

“Phía Ukraine vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích gần nhà máy điện hạt nhân bắn hạ bởi. Một UAV Bayraktar TB2 bay từ Nikopol về phía nhà máy Zaporozhye đã bị hệ thống phòng không Nga bắn rơi”, ông Konashenkov cho biết tại cuộc họp báo ngày 24/9.

UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng tấn công các mục tiêu cố định và mục tiêu di động cách xa tới 8 km. Mẫu UAV này hiện đang được sử dụng trong quân đội của Azerbaijan, Qatar, Libya, Morocco, Ba Lan và Ukraine cũng như lực lượng bảo vệ biên giới Kyrgyzstan.

Bayraktar TB2 đã được sử dụng trong các chiến dịch quân sự ở Nagorno-Karabakh, Syria và Libya.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng tải một video được cho là ghi lại cảnh tên lửa phòng không Ukraine bắn hạ một UAV nghi là Shahed-136 do Iran sản xuất. UAV trên đã bị bắn hạ tại khu vực Dnipropetrovsk, cách nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia khoảng 60km.

Kiev tin rằng các UAV do Iran sản xuất hiện đang được quân đội Nga tích cực sử dụng trong các nhiệm vụ chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về những tuyên bố trên của phía Ukraine./.