Nga tuyên bố có thông tin máy bay Mỹ vi phạm không phận Iran

VOV.VN - Thư ký Hội đồng An ninh Nga tuyên bố ngày 25/6 rằng nước này có thông tin về việc máy bay không người lái của Mỹ vi phạm không phận Iran.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Tehran bắn hạ 1 máy bay không người lái của Washington mà theo Iran thì máy bay này đã vi phạm không phận của họ. Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu trên Vịnh Oman song Tehran đã phủ nhận điều này.

Cuộc gặp 3 bên Mỹ-Nga-Israel ngày 25/6/2019. Ảnh: Reuters

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev trong cuộc đàm phán với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng quân đội Nga có thông tin về việc máy bay không người lái của Mỹ vừa bị bắn hạ hôm 20/6 đã vi phạm không phận Iran và xác nhận rằng thông tin này được Iran cung cấp từ trước đó. Về phần mình, Mỹ khẳng định rằng UAV của nước này đang bay trên vùng biển quốc tế khi nó bị bắn hạ.

Lực lượng phòng không Iran đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz. Tehran khẳng định UAV của Washington đã vi phạm không phận và không phản hồi trước các cảnh báo được phía Iran đưa ra, đồng thời công bố bản đồ cho thấy đường bay của chiếc UAV này. Iran cũng lưu ý rằng cùng thời điểm đó, các lực lượng của nước này đã phát hiện một máy bay do thám P-8 Poseidon cũng vi phạm không phận nhưng đã quyết định không bắn hạ để tránh thương vong.

Trong khi đó, Mỹ vẫn kiên quyết cho rằng máy bay không người lái của nước này đang hoạt động trên vùng biển quốc tế khi bị tên lửa Iran bắn hạ và cũng công bố bản đồ đường bay để chứng minh cho các khẳng định của mình. Washington đã lên kế hoạch tấn công đáp trả Iran vì sự cố này nhưng sau đó Tổng thống Trump đã quyết định hoãn cuộc tấn công này. Ông Trump cho biết số thương vong trong cuộc tấn công sẽ là quá cao để trả giá cho việc 1 máy bay không người lái bị bắn hạ.

Ông Patrushev nhận định rằng các bằng chứng và cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu trên Vịnh Oman mà Mỹ đưa ra là thiếu chuyên nghiệp và thiếu thuyết phục.

"Chúng ta cần tiến hành một cuộc điều tra để biết được điều gì thực sự xảy ra, thay vì chỉ đơn giản kết tội ai đó", ông Patrushev cho biết.

Một số tàu chở dầu đã bị phá hủy trong các cuộc tấn công trên Vịnh Oman hồi tháng 5 và tháng 6/2019 song không có tàu nào bị chìm hay xảy ra sự cố tràn dầu. Trong khi lý do chính xác của các vụ tấn công này chưa được làm rõ, Mỹ đã nhanh chóng cáo buộc Iran "tấn công" các tàu chở dầu này. Tehran phủ nhận cáo buộc trên và gọi các vụ phá hoại này là một kế hoạch ngụy trang nhằm đổ lỗi cho quốc gia này.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Patrushev cũng gọi những cáo buộc của Mỹ khi cho rằng Iran là một "mối đe dọa trong khu vực" giống các tổ chức khủng bố như IS là "không thể chấp nhận được".

Đáp lại, ông Bolton cho biết đàm phán Mỹ - Iran rơi vào bế tắc bởi "sự im lặng" của Tehran trước các đề xuất của Mỹ.

"Tổng thống đã mở cánh cửa đàm phán. Tất cả những gì Iran cần làm là đi qua cánh cửa đang mở đó".

Mối quan hệ giữa 2 quốc gia đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp các lệnh trừng phạt lên ngành năng lượng, ngân hàng và vận chuyển của Tehran. Tổng thống Trump đã yêu cầu Iran ký một thỏa thuận mới với Mỹ nhằm đảm bảo Tehran sẽ không sản xuất vũ khí hạt nhân song Iran đã từ chối đàm phán trong bối cảnh bị gây sức ép như hiện nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bộ Ngoại giao Iran lên án hành động vi phạm không phận Iran của Mỹ

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Iran ngày 20/6 đã lên án hành động vi phạm không phận Iran của một máy bay không người lái của Mỹ.

Iran: Vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã thất bại

VOV.VN -Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Azari-Jahromi ngày 24/6 cho biết, các vụ tấn công mạng của Mỹ nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

Mỹ gia tăng trừng phạt Iran vì thất bại về kế hoạch quân sự?

VOV.VN - Theo ông Mohamad Javad Jamali, thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia Iran, Mỹ gia tăng trừng phạt Iran vì Washington thất bại trong các chiến lược khác.

Tổng thống Mỹ vẫn để ngỏ con đường ngoại giao với Iran

VOV.VN -Tổng thống Mỹ Donald Trump đang để ngỏ con đường ngoại giao với Iran, kiềm chế để tránh căng thẳng leo thang sau vụ Iran bắn hạ máy bay do thám của Mỹ.

Cố vấn “diều hâu” của ông Trump nói Mỹ vẫn mở cửa đàm phán với Iran

VOV.VN - Sau khi Mỹ gia tăng trừng phạt Iran, ngày 25/6, cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton cho biết Washington vẫn sẵn sàng đàm phán với Tehran.

Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ hủy diệt nhiều khu vực của Iran

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 đã dọa sẽ hủy diệt nhiều khu vực của Iran nếu nước này tấn công bất kỳ mục tiêu nào liên quan tới Mỹ. 

Tin cùng chuyên mục