Nga tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ chưa hoàn thành thỏa thuận Sochi về Syria

Nga tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ chưa hoàn thành thỏa thuận Sochi về Syria

VOV.VN - Các điều kiện trong hiệp định Sochi, được tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký tại Sochi ngày 17/9/2018 đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia-1, Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, ngày 23/2 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ chưa hoàn thành thỏa thuận Sochi về Syria.

Theo ông Peskov, các điều kiện trong hiệp định Sochi, được Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ký tại Sochi ngày 17/9/2018 đến nay vẫn chưa được thực hiện, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đảm bảo việc rút lực lượng và vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực này.

nga tuyen bo tho nhi ky chua hoan thanh thoa thuan sochi ve syria  hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir. (Ảnh: Irish Times)

Ông Peskov cũng lưu ý rằng, một số thiết bị quân sự rất nguy hiểm đã rơi vào tay khủng bố ở Idlib. Những diễn biến như vậy không góp phần vào việc bình thường hóa tình hình tại đây.

Đầu tháng 2, tình hình ở Idlib nên căng thẳng, sau khi quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các nỗ lực nhằm thực thi “chế độ im lặng” song không đạt kết quả.

Ngày 19/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố sẵn sàng sử dụng tất cả sức mạnh quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp tiến hành các chiến dịch ở Idlib, đồng thời nhấn mạnh việc bắt đầu một chiến dịch quân sự mới ở Idlib "chỉ là vấn đề thời gian", mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn thành.

Trước những diễn biến trên, một cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Pháp đã được lên kế hoạch để thảo luận về tình hình tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/2 tuyên bố cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 5/3 tới đây. Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ sáng kiến tổ chức cuộc gặp như vậy, tuy nhiên thời gian cụ thể đang được các bên tiếp tục thảo luận./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close