Nga, Ukraine cang thang phao kich xe cho hang <VOV.VN

Nga, Ukraine căng thẳng sau tin Ukraine pháo kích đoàn xe của Nga

VOV.VN - Chính phủ Nga mới đây bác bỏ những cáo buộc cho rằng nước này đưa xe quân sự vào Ukraine.

Nga cũng chỉ trích chính quyền Ukraine và phương Tây đang tìm cách làm chệnh hướng các nỗ lực của Nga nhằm cứu trợ các nạn nhân trong vùng xung đột.

Tuyên bố của Nga được đưa ra trong bối cảnh, Chính phủ Ukraine ngày 15/8 tuyên bố đã phá hủy nhiều xe quân sự Nga xâm phạm trái phép lãnh thổ nước này, bất chấp sự phản đối của Nga cũng như sự xác nhận của các quan sát viên quốc tế thuộc Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu.

nga, ukraine cang thang phao kich xe cho hang <vov.vn hinh 1 Đoàn xe của Nga tiến về Ukraine (Ảnh BBC)

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Ukraine đang tăng cường các hoạt động quân sự với mục tiêu rõ ràng là cắt đứt tuyến đường mà hai bên đã thỏa thuận để đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga có thể đi tới thành phố Lugansk.  

Tuyên bố cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước những nỗ lực của chính quyền Ukraine nhằm cản trở nguồn hàng cứu trợ của Nga, đặc biệt khi có thông tin, một nhóm biệt kích thuộc Quân đội Ukraine dự định đặt mìn trên các tuyến đường mà đoàn xe cứu trợ đi qua nhằm phá hủy đoàn xe, sát hại các nhân viên hộ tống, sau đó đổ lỗi cho lực lượng đối lập.

Bộ Ngoại giao Nga coi động thái này là mối đe dọa trực tiếp, đồng thời tỏ ý nghi ngờ hiện có những thế lực ở trong và  ngoài Ukraine muốn làm chệnh hướng sứ mệnh nhân đạo của Nga.

Trước đó, căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã bị đẩy lên một nấc thang mới, sau khi chính phủ Ukraine tuyên bố đã phá hủy nhiều xe quân sự từ phía Nga xâm phạm trái phép biên giới nước này.

Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức ra tuyên bố phủ nhận về sự tồn tại của đoàn xe quân sự như thế, đồng thời cho rằng “đây là một sự tưởng tượng” của chính quyền Ukraine.  

Trưởng phái bộ quan sát viên thuộc Tổ chức Anh ninh và hợp tác châu Âu Paul Picard cũng khẳng định không nhận thấy bất kỳ một sự xâm phạm nào qua khu vực biên giới, trong khi đoàn xe nhân đạo của Nga vẫn ở khu vực cách trạm kiểm soát Donetsk khoảng 30km.

Ông Picard nói: “Các quan sát viên thuộc Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu không nhận thấy bất kỳ xe tải hay xe bọc thép nào vượt qua khu vực biên giới. Sứ mệnh của chúng tôi là quan sát các khu vực biên giới dọc Donetsk. Chúng tôi cũng nhìn thấy các xe ở khu vực cách trạm kiểm soát biên giới Donetsk khoảng 30km".

Bất chấp việc Nga nhiều lần bác bỏ, Ukraine và các nước phương Tây vẫn cáo buộc Nga có ý định can thiệp vào Ukraine dưới hình thức viện trợ nhân đạo.

Ngay trong ngày 15/8, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu một lần nữa gây sức ép buộc Nga phải chấm dứt ngay lập tức mọi hành động mà khối này cho là làm gia tăng căng thẳng tại khu vực biên giới Ukraine. Bộ Ngoại giao Anh thậm chí còn triệu Đại sứ Nga tại nước này tới để yêu cầu làm sáng tỏ những cáo buộc liên quan tới việc xâm phạm trái phép biên giới.

Trong lúc này, tình hình nhân đạo tại khu vực miền Đông Ukraine tiếp tục xấu đi do các chiến dịch quân sự của quân đội Ukraine tại khu vực. Chính phủ Mỹ hồi giữa tuần qua đã phải kêu gọi Ukraine kiềm chế.

Tại Donetsk, căn cứ chính của lực lượng ly khai, trong 24 giờ qua đã có 24 dân thường thiệt mạng. Trong khi đó, ngày 15/8 là ngày thứ 2 liên tiếp, đoàn xe nhân đạo của Nga gồm khoảng 300 xe tải, chở theo 1.800 tấn hàng bị mắc kẹt tại khu vực biên giới.

Theo một người phát ngôn quân sự Ukraine, 41 lính biên phòng và 18 nhân viên hải quan nước này đã tới Donetsk để kiểm tra các xe hàng, song tới nay vẫn chưa thể bắt đầu công việc do còn đợi các tài liệu của Hội Chữ thập Đỏ quốc tế, tổ chức chịu trách nhiệm phân phối hàng cứu trợ. Vì thế, hiện vẫn chưa rõ thời gian làm xong các thủ tục để số hàng này có thể vào lãnh thổ Ukraine.

Dự kiến ngày 17/6, tại thủ đô Berlin, Đức sẽ diễn ra cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkine và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov để thảo luận những căng thẳng hiện nay tại khu vực miền Đông cũng như vấn đề cứu trợ nhân đạo cho người dân./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close