Nga: Ukraine phải chịu trách nhiệm về khủng hoảng khí đốt

Tổng thống Medvedev: "Trách nhiệm tài chính và pháp lý thuộc về Ukraine”.  

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 5/2 tuyên bố Ukraine phải chịu trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng khí đốt hồi tháng trước và có nghĩa vụ đền bù cho các nước châu Âu vì những tổn thất do nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu bị gián đoạn.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Bulgary Georgi Parvanov đang ở thăm Nga, ông Medvedev nói: "Trách nhiệm tài chính và pháp lý thuộc về Ukraine. Trách nhiệm về những tổn thất thuộc về họ".

Tổng thống Nga đưa ra lời cáo buộc trên giữa lúc Bulgary yêu cầu Nga đền bù cho những thiệt hại lên đến 250 triệu euro, theo ước tính của phía Bulgary, mà nước này phải gánh chịu trong cuộc khủng hoảng khí đốt vừa qua.

Tổng thống Medvedev cũng cho rằng cuộc khủng hoảng khí đốt trên đã khẳng định sự cần thiết phải đa dạng hoá các tuyến đường cung cấp năng lượng đến châu Âu, trong đó có việc triển khai dự án "Dòng chảy phương Nam" từ Nga sang Bulgary và các nước Nam - Trung Âu khác.

Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Nga Medvedev, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho rằng Ukraine không có lỗi trong toàn bộ quá trình khủng hoảng khí đốt, vì vậy sẽ không phải đền bù cho những thiệt hại do việc gián đoạn nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh rằng "ai có lỗi thì người đó phải trả tiền bồi thường"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên