Nga ủng hộ Venezuela chống lại “âm mưu” của Mỹ “thay đổi chế độ”

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng Nga Nga ủng hộ Venezuela trong việc chống lại những âm mưu của Mỹ nhằm thay đổi chính quyền hợp pháp ở nước này.

Hôm qua, 15/8 Bộ Quốc phòng Nga đã phát đi thông cáo về nội dung cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Nga tướng Sergei Shoigu với người đồng cấp Venezuela, tướng Vladimir Padrino Lopez tại Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Lopez. Ảnh: Tass.

Theo đó, Bộ trưởng Shoigu tuyên bố, Nga ủng hộ Venezuela trong việc chống lại những âm mưu của Mỹ nhằm thay đổi chính quyền hợp pháp ở nước này.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, tướng Vladimir Padrino Lopez, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, tướng Sergei Shoigu nêu rõ, Nga chăm chú theo dõi tình hình đang diễn ra ở Venezuela và nhận thấy áp lực chưa từng có của Washington nhằm phá vỡ tình hình ở đất nước này. Nga ủng hộ những nỗ lực của giới lãnh đạo nước cộng hòa Venezuela trong thực hiện chính sách đối ngoại độc lập và chống lại những âm mưu của Mỹ nhằm thay đổi chính quyền được bầu hợp pháp.

Bộ trưởng Shoigu lưu ý rằng kết quả của những nỗ lực này khiến cho kế hoạch của Mỹ trong việc tổ chức các cuộc biểu tình chống đối rầm rộ và tiếp tục chia rẽ xã hội dưới vỏ bọc của một cuộc xâm lược nhân đạo đã bị thất bại.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, chỉ có người dân Venezuela mới có quyền xác định tương lai của mình. Sự can thiệp từ bên ngoài, nhất là trong tình hình căng thẳng hiện nay là không chấp nhận được. Ông lưu ý rằng các lực lượng vũ trang quốc gia của Venezuela là người bảo đảm cho việc giữ gìn hệ thống chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của nước này.

Tại cuộc gặp, hai bộ trưởng đã thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật-quân sự. Bộ trưởng Sergei Shoigu và Bộ trưởng Vladimir Padrino Lopez đã ký thỏa thuận về các chuyến thăm của tàu quân sự ở các cảng của hai nước Nga-Venezuela.

Trước đó, hồi tháng 3 năm nay, hai máy bay quân sự Nga đã chở các sĩ quan quân sự và 35 tấn hàng hóa tới sân bay Caracas ở Venezuela.

Động thái này của Moscow đã bị Mỹ và các nước phương Tây nghi ngờ, đặc biệt trong bối cảnh Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã lên tiếng xác nhận rằng sự hiện diện của các chuyên gia quân sự Nga tại Venezuela tuân thủ nghiêm ngặt hiến pháp của Venezuela. Đây là một phần trong thỏa thuận giữa chính phủ hai nước về hợp tác kỹ thuật quân sự được ký từ năm 2001./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ tiếp diễn khủng hoảng di cư ở Venezuela

VOV.VN - Khó khăn kinh tế và chính trị ở Venezuela thời gian qua đã tạo ra một cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất trong lịch sử quốc gia Mỹ Latinh này.

Đảo chính ở Venezuela: Nga cáo buộc Mỹ phát tán “tin giả”

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ đã cố bôi xấu hình ảnh của quân đội Venezuela và sử dụng tin giả.

Mỹ tăng sức ép với Venezuela, Nga cảnh báo hậu quả can thiệp quân sự

VOV.VN - Nga cho rằng, mọi biện pháp can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela sẽ là 1 thảm họa và không có gì có thể biện minh được.

Dân Venezuela kiến nghị Tổng Thư lý LHQ phản đối lệnh cấm vận của Mỹ

VOV.VN- Người dân thu thập chữ ký vào đơn kiến nghị gửi lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc để phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Venezuela tuần hành lớn ủng hộ Maduro, phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ

VOV.VN - Một cuộc đại tuần hành đã diễn ra ở thủ đô Caracas của Venezuela để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro và phản đối lệnh phong tỏa của Mỹ.

Phái đoàn trung gian Na Uy đến Venezuela để khởi động đàm phán

VOV.VN - Phái đoàn Chính phủ Na Uy đã đến Venezuela để khởi động đàm phán đang bế tắc giữa Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro với phe đối lập.

Tin cùng chuyên mục