Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang “bất đồng” trong vấn đề Libya?

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang “bất đồng” trong vấn đề Libya?

VOV.VN - Các tuyên bố mới nhất từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy nguy cơ căng thẳng trong mối quan hệ giữa 2 nước liên quan đến tình hình tại Libya.

Truyền thông Nga ngày 20/12 dẫn lời Bộ Ngoại giao nước này đưa tin, Nga đang rất quan ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai quân tới Libya – theo như thỏa thuận an ninh mà Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Libya được quốc tế công nhận mới ký kết.

nga va tho nhi ky dang "bat dong" trong van de libya? hinh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (phải) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters.

Phản ứng của Nga được đưa ra khi trước đó 1 ngày Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận đã phê chuẩn thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ mà hai bên đạt được hồi tháng 11. Thỏa thuận mở đường cho hoạt động hỗ trợ quân sự tiềm năng từ Thổ Nhĩ Kỳ cho chính phủ Libya, trong bối cảnh lực lượng đối lập miền Đông gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Tripoli.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 20/12 thậm chí còn tuyên bố, nước này không thể “làm ngơ” trước lực lượng “lính đánh thuê” có tên là Wagner được Nga hậu thuẫn, vốn đang hỗ trợ cho lực lượng đối lập miền Đông Libya do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu.

Các tuyên bố mới nhất từ phía Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy nguy cơ căng thẳng trong mối quan hệ giữa 2 nước liên quan đến tình hình tại Libya. Hiện Nga luôn khẳng định lập trường của nước này, là không ủng hộ bất kỳ sự can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Libya, đồng thời kêu gọi các bên Libya tự đối thoại với nhau, để tìm ra một giải pháp chính trị./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close