Nga và Trung Quốc gây sức ép với Iran

Động thái này rất có ý nghĩa, khi hai cường quốc đã bắt đầu kín đáo sử dụng ảnh hưởng của họ để gây sức ép đối với Iran.

>> Mỹ tìm kiếm sự ủng hộ trong việc gây sức ép với Iran

Ngày 23/3, các nhà ngoại giao phương Tây cho biết, Nga và Trung Quốc đã kín đáo nói với Chính phủ Iran rằng, họ muốn Iran thay đổi cách tiếp cận với vấn đề hạt nhân và chấp nhận một đề xuất trao đổi nhiên liệu  gần đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Nga và Trung Quốc cũng khẳng định, lập trường của họ sẽ phụ thuộc vào các phản ứng tiếp theo của Iran.

Động thái này rất có ý nghĩa khi hai cường quốc, được cho là gây cản trở đối với nỗ lực của các nước phương Tây trong việc đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn đối với vấn đề Iran, đã bắt đầu kín đáo sử dụng ảnh hưởng của họ để gây sức ép đối với Iran.

Nga bắt đầu xem xét các biện pháp trừng phạt Iran kể từ khi Iran bác bỏ đề xuất của IAEA - theo đó Iran sẽ gửi toàn bộ số uranium đã được làm giàu ở cấp độ thấp tới Nga và Pháp để làm giàu ở cấp độ cao hơn. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, sự cương quyết của Iran với chương trình hạt nhân có nghĩa nước này đang để lỡ cơ hội bắt đầu cuộc đối thoại rộng mở hơn với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu trong cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Clinton, Thủ tướng Nga Putin cũng nhấn mạnh, Nga có thể sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới.

Về phần mình, Trung Quốc đã đề nghị Iran chấp nhận kế hoạch của IAEA,  nhưng nhắc lại, đây chưa là thời điểm để đưa ra các biện pháp trừng phạt mới với Iran. Hiện Trung Quốc vẫn chưa có các phản ứng đối với các đề xuất trừng phạt mới. Tuy nhiên, Trung Quốc chấp nhận tham gia một cuộc họp cùng với 5 nước thường trực của Hội đồng Bảo an và Đức vào tuần này để thảo luận các biện pháp trừng phạt Iran./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.