Nga và Ukraine trao đổi tù nhân - bước đi đầu tiên “phá băng” quan hệ

VOV.VN - Các máy bay chở tù nhân Nga và Ukraine hôm 7/9 đều cất cánh từ thủ đô của hai nước, trong khuôn khổ các hoạt động trao đổi tù nhân giữa hai bên.

Đây là dấu hiệu đầu tiên mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng này được cải thiện sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 năm trước đây.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: rfi.fr.

Sau các cuộc đàm phán kéo dài, Tổng thống Ukraine - Volodimir Zelensky hôm 6/9 thông báo, cuộc trao đổi tù nhân giữa hai bên sẽ bắt đầu vào hôm nay (7/9). Trước đó, ông Zelensky đã ký các lệnh ân xá cho 12 công dân Nga bị kết án và đang thụ án ở Ukraine.

Con số chính xác những người được trao đổi vẫn chưa công bố, nhưng theo một số luật sư của các tù nhân cho biết, có 35 người Ukraine được trao đổi trong đợt này, trong đó có các thủy thủ Ukraine  bị Nga bắt giữ vào năm ngoái và nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov.

Thỏa thuận trao đổi tù nhân có thể đặt nền móng cho các cuộc đối thoại giữa hai bên bất chấp còn nhiều bất đồng lớn. Tổng thống Pháp Emanuel Macron cũng đang thúc đẩy một hội nghị thượng đỉnh với sự tham dự của các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 6/9 cho rằng hoạt động trao đổi tù nhân là bước đi tích cực, hướng đến bình thường hóa quan hệ song phương./.

Phạm Hà/VOV1 biên dịch
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Điện Kremlin: Còn quá sớm để nói về khả năng hợp tác Nga - Ukraine

VOV.VN - Điện Kremlin cho biết, Nga tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine song sẽ chỉ đánh giá Tổng thống mới của Ukraine dựa trên hành động.

Bầu cử Quốc hội Ukraine: Đảng của Tổng thống Zelensky thắng lớn

VOV.VN - Đảng của Tổng thống Zelensky đã giành được số phiếu ủng hộ cao kỷ lục trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Quốc hội Ukraine với tỷ lệ 43,9%.

Ukraine phủ nhận đang trao đổi tù nhân với Nga

VOV.VN- Theo giới quan sát, nếu có thể đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân với Nga thì đây sẽ là một chiến thắng đối với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ukraine và Nga: Đổ vỡ khó hàn gắn

VOV.VN - Quốc gia Ukraine đang phát động một chiến dịch xóa sổ lịch sử gắn liền với Liên Xô và do vậy đối diện với nhiều mâu thuẫn.

Quan hệ Nga-Ukraine lại căng thẳng vì các lệnh trừng phạt mới

VOV.VN - Biện pháp trừng phạt mới mà Ukraine nhằm vào Nga bao gồm cấm vận và áp thuế đặc biệt với hàng hóa Nga.

Ukraine và Nga nhất trí về thỏa thuận trao đổi tù nhân

VOV.VN - Nga và Ukraine đã nhất trí về 1 thỏa thuận trao đổi tù nhân, dự kiến liên quan tổng cộng 277 người bị bắt giữ trong xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tin cùng chuyên mục