Nga xác nhận triển khai tên lửa S-300 tại Abkhazia

Ngày 13/8, Điện Kremlin  xác nhận, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 tại Abkhazia cách đây 2 năm khi quân đội nước này tiến vào để bảo vệ Nam Ossetia và Abkhazia, hai khu vực ly khai của Gruzia.

Tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng Alexander Zelin hôm 11/3 tiết lộ rằng hệ thống tên lửa S-300 đã được triển khai để bảo vệ không phận Abkhazia và Nam Ossetia cũng như miền Nam nước Nga, song không cho biết thời điểm cụ thể các tên lửa này được triển khai.

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, ông Andrey Nesterenko cho rằng việc triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại Abkhazia không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế của Nga.

Ông Nesterenko cũng cho biết, hệ thống tên lửa trên là một phần không thể tách rời trong trang thiết bị quân sự được triển khai tại căn cứ quân sự của Nga ở Abkhazia. Hệ thống này chỉ nhằm mục đích phòng ngự.

Việc Nga triển khai tên lửa S-300 được thực hiện trên cơ sở hai hiệp định hợp tác quốc phòng ký giữa Abkhazia và Nga vào tháng 4 và tháng 9/2009./.