Nga xóa nợ một phần và cho Cuba thuê máy bay

(VOV) - Mối quan hệ của Nga với Cuba mang tính lịch sử, bền vững, chiến lược và vẫn đang trên đà phát triển.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đang có chuyến thăm Cuba ngày 22/2 khẳng định, các mối quan hệ song phương giữa Nga và Cuba đang ngày càng phát triển.

Theo ông, mối quan hệ này là mang tính lịch sử, bền vững, chiến lược và vẫn đang trên đà phát triển.

Thủ tướng Nga Medvedev cũng nhấn mạnh, không có rào cản nào trong tăng cường hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, nhân đạo và các quyết định chính phủ. Bên cạnh đó, Nga và Cuba cũng có nhiều triển vọng trong phát triển và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, công nghệ cao, y học và vũ trụ.

Theo ông Medvedev, năm 2012, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt khoảng 214 triệu USD, song con số này là chưa tương xứng với tiềm năng quan hệ hai nước và cần phải thúc đẩy trong những năm tới.

Còn trong một tuyên bố báo chí trên truyền thông Cuba ngày 22/2 cho biết, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc gặp "thắm tình anh em" với cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro.

Tối 21/2, hai bên đã có một cuộc gặp" trong một bầu không khí thân mật và thắm tình anh em" và thảo luận về những thỏa thuận đã ký kết trong chuyến thăm 3 ngày của nhà lãnh đạo Nga trong đó tập trung vào các cuộc hội đàm thương mại và năng lượng.

Trước đó trong ngày 21/2, Thủ tướng Medvedev đã hội đàm với Chủ tịch Raul Castro để ký kết 10 thỏa thuận song phương mà chi tiết không được công bố.

Tuy nhiên, theo thông tin trên RIA dẫn lời Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov thông báo bên lề các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước nhân chuyến thăm Havana của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, “có một khoản nợ còn lại từ thời Liên Xô, và bản thỏa thuận xóa nợ đã được soạn thảo. Văn bản chưa có hiệu lực chính thức, nhưng hai lãnh đạo đã ký tắt vào văn bản cho đến khi tất cả các thủ tục phối hợp được thực hiện”.

Theo RIA, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Ricardo Cabrisas đã ký vào thỏa thuận trước sự chứng kiến của Thủ tướng Medvedev và Chủ tịch Raul Castro. Hiện chưa được biết chính xác giá trị số nợ được xóa. Phần nợ còn lại sẽ được tái cấu trúc.

Ngoài thỏa thuận xóa nợ, Nga cũng ký kết với Cuba nhiều thỏa thuận quan trọng khác, nổi bật là việc Nga sẽ cho Cuba thuê 8 máy bay trị giá 650 triệu USD.

"Ba chiếc máy bay AN-158 sẽ được giao trong năm nay, lần lượt vào tháng 3, tháng 6 và tháng 8. Cuba cũng sẽ nhận được 3 chiếc Ilyushin-96-400 tầm xa và hai chiếc TU-204 SM tầm trung" - Bộ trưởng Manturov nói.

Nga và Cuba cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác ở các lĩnh vực như nghiên cứu hạt nhân phục vụ y học, khám phá vũ trụ, bảo vệ môi trường và giáo dục.

Nga hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Cuba với kim ngạch chỉ khoảng 224 triệu USD trong năm 2011./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên