Nga xử phạt Google vì kết quả tìm kiếm liên quan thông tin bị cấm

Cơ quan giám sát viễn thông Roskomnadzor (Nga) cho biết Google đã nộp phạt 700.000 Ruble do không xóa bỏ kết quả tìm kiếm kết nối tới các thông tin bị cấm.

Trong một tuyên bố, Roskomnadzor cho biết đã nhiều lần thông báo với Google về những yêu cầu pháp lý của Nga, theo đó các nhà điều hành bộ máy tìm kiếm được yêu cầu phải dỡ bỏ các đường link dẫn đến những trang mạng nằm trong "danh sách đen" của Hệ thống Thông tin Nhà nước Liên bang Nga. Nhưng đến tháng 7, Roskomnadzor khẳng định Google đã lọc kết quả tìm kiếm một cách có lựa chọn, trong đó giữ lại hơn 1/3 các kết nối tới những nguồn thông tin bị cấm, vì vậy đã áp đặt mức phạt nói trên đối với Google.

Biểu tượng Google tại một cửa hàng ở Lille, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, tháng 12/2018, Roskomnadzor từng xử phạt Google 500.000 Ruble (khoảng 7.775 USD) vì hành vi vi phạm tương tự.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã gửi thư tới các "gã khổng lồ" công nghệ như Amazon, Facebook và Google, đề nghị các công ty này chậm nhất vào ngày 14/10 tới phải cung cấp tài liệu, như các trao đổi thông tin của giới lãnh đạo, các báo cáo tài chính và thông tin về các đối thủ cạnh tranh, thị phần, các hoạt động sáp nhập và các quyết định kinh doanh quan trọng. Động thái này cho thấy cuộc điều tra chống độc quyền đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi Google đã nhận một yêu cầu điều tra khác của Bộ Tư pháp Mỹ hồi tuần trước. Trong khi đó, ngày 6/9 vừa qua, Tổng công tố New York Letitia James đã khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền ở nhiều bang nhằm vào hãng Facebook.

Các giám đốc điều hành của Amazon, Apple, Facebook và Google đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 7 vừa qua, song người đứng đầu tiểu ban chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện David Cicilline vẫn cho rằng họ "trả lời chưa đầy đủ, thoái thác hoặc lạc đề". Trong tuần qua, một liên minh gồm 50 tổng công tố trên cả nước Mỹ đã bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền đối với "đại gia" Internet này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Trump kêu gọi điều tra quan hệ giữa Google với tình báo Trung Quốc

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đã nêu lại cáo buộc của người đồng sáng lập PayPal về mối liên hệ giữa tình báo Trung Quốc và Google.

Australia thắt chặt kiểm soát Google và Facebook để bảo vệ người dùng

VOV.VN - Báo cáo của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho rằng, Google và Facebook đã thu thập nhiều thông tin cá nhân của người dùng.

Pháp thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền cho báo chí

VOV.VN - Các tập đoàn lớn như Google hay Facebook sẽ phải chia sẻ một phần thu nhập có được từ người dùng internet cho các cơ quan báo chí và truyền thông.

Tin cùng chuyên mục