Nga yêu cầu Mỹ đảm bảo việc triển khai NMD tại châu Âu

Nga cho rằng, việc triển khai NMD của Mỹ tại châu Âu không được chống lại lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.  

Ngày 13/9, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Rumania ký hiệp định về việc triển khai một bộ phận của hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) tại nước này. Theo đó đến năm 2015, Mỹ sẽ triển khai tại căn cứ không quân Deveselu hệ thống định vị vô tuyến Aegis, trung tâm điều hành NMD và các tiểu đội tên lửa đánh chặn SM-3 cơ động.

Như vậy, Mỹ sẽ triển khai 200 binh lính để điều khiển toàn bộ hệ thống này tại Rumania và mặc dù hiệp định này còn phải được Quốc hội Rumania phê chuẩn, nhưng khả năng nó được thông qua là rất cao.

Việc triển khai NMD tại Rumania chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch triển khai NMD của Mỹ tại châu Âu. Trong những năm tới, Mỹ dự định sẽ triển khai tiếp hệ thống ra đa và tên lửa đánh chặn trên các tàu chiến tại Địa Trung hải và Ba Lan. Tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh Đông Âu của mình vẫn tuyên bố hệ thống NMD này không nhằm chống lại nước Nga.

Trong tuyên bố chính thức phản ứng về vụ việc trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những cam đoan trên là không đủ, mà cần phải có những đảm bảo ràng buộc vững chắc hơn về mặt pháp lý. Đặc biệt khi xét tới việc triển khai hệ thống NMD của Mỹ tại châu Âu càng diễn ra nhanh bao nhiêu thì tiến bộ trong đối thoại giữa Nga và Mỹ về vấn đề này càng ít bấy nhiêu.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, việc phát triển tình hình chỉ làm gia tăng tính cấp thiết trong việc Mỹ và NATO phải đưa ra những đảm bảo chắc chắn, ràng buộc về mặt pháp lý rằng, việc triển khai NMD tại châu Âu không nhằm chống lại lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga. Việc này cũng đòi hỏi Hội đồng Nga – NATO đưa ra các quyết định hữu hiệu và cụ thể đối với ý đồ và cấu trúc NMD được triển khai tại khu vực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên