Ngành du lịch Bulgaria chịu tổn thất nặng nề vụ Thomas Cook phá sản

VOV.VN - Bộ trưởng Du lịch Bulgaria khẳng định ngành du lịch nước này sẽ bị thiệt hại nhiều triệu đô la Mỹ bởi sự cố Thomas Cook phá sản. 

Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Nikolina Angelkova vừa cho biết tuyên bố phá sản mới đây của hãng lữ hành Anh quốc Thomas Cook đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch nước này không chỉ cho riêng năm nay mà còn cả mùa du lịch năm tới.

Bộ trưởng Du lịch Nikolina Angelkova cảnh báo thiệt hại đối với ngành du lịch Bulgaria sau sự cố Thomas Cook phá sản (Photo: Bộ Du lịch Bulgaria).

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp khẩn cấp các hãng lữ hành Bulgaria ngày 24/9, Bộ trưởng Angelkova khẳng định ngành du lịch Bulgaria sẽ bị thiệt hại nhiều triệu đô la Mỹ bởi sự cố Thomas Cook phá sản. Bà cảnh báo các khách sạn ký hợp đồng dài hạn với Thomas Cook có thể sẽ không nhận được tiền đền bù do quỹ bảo lãnh ở Anh chỉ chi trả khoản thiệt hại kể từ ngày hãng tuyên bố phá sản.

Bên cạnh đó, bà cũng cảnh báo sự cố chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của ngành du lịch Bulgaria kỳ du lịch mùa đông năm nay cũng như mùa hè năm tới khi hai bên đang trong quá trình thương thảo hợp đồng. Dù Bộ trưởng Angelkova không nói chi tiết số tiền thiệt hại, nhưng theo các hãng lữ hành Bulgaria, ngành du lịch nước này sẽ phải chịu tổn thất lên tới trên 50 triệu euro.  

Hãng lữ hành Thomas Cook gần 200 tuổi của Anh phá sản, ảnh hưởng ngành du lịch nhiều nước, trong đó có Bulgaria (Photo: Reuters)

Hãng lữ hành lâu đời Anh quốc Thomas Cook tuyên bố phá sản hôm 23/9 do khoản nợ gần 2 tỉ euro khiến hàng trăm ngàn khách du lịch bị mắc kẹt trên toàn thế giới, trong đó có gần 6.000 người tại Bulgaria. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, các chuyến bay chở hành khách bị mắc kẹt, chủ yếu tại sân bay Varna và Burgas bên bờ Biển Đen, về Anh đã bắt đầu cất cánh ngày 24/9.

Mô tả tình hình là đáng lo ngại, Bộ trưởng Angelkova cho biết Bộ Du lịch Bulgaria sẽ theo dõi sát diễn biến tại các thị trường khác như Đức, Ba Lan, Hà Lan, Pháp để có biện pháp đối phó thích hợp.

Được biết hàng năm hãng Thomas Cook đưa hơn 400.000 du khách tới Bulgaria chủ yếu là tới các khu nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đen, chiếm 10% lượng khách nước ngoài của hãng tới các địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây./.  

Viết bình luận

Tin liên quan

Về miền Tây chứng kiến những màn đua bò quyết liệt

VOV.VN - Du ngoạn miền Tây mùa nước nổi và tham dự các giải đua bò truyền thống của đồng bào Khmer là lựa chọn của nhiều du khách.

Những điều đặc biệt chỉ có ở Scandinavia

VOV.VN - Nếu bạn muốn tìm hiểu về các quốc gia Scandinavia thì dưới đây là những điều thú vị đang chờ bạn khám phá.

Văn hóa du lịch của người Việt: Cần đẩy lên “nấc thang” cao hơn

VOV.VN- Chúng ta cần nhìn nhận một thực tế là không ít du khách Việt Nam đang có những hành vi ứng xử thiếu văn minh, lịch sự khi đi du lịch trong và ngoài nước

Tin cùng chuyên mục