Nga-Ukraine khẩu chiến tại Hội đồng Bảo an về vấn đề hộ chiếu

Nga-Ukraine khẩu chiến tại Hội đồng Bảo an về vấn đề hộ chiếu

VOV.VN - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia tuyên bố Nga không ép buộc các công dân ở miền Đông Ukraine phải xin hộ chiếu Nga.

Phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 25/4, , Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói rằng, Ukraine đã “đặt ngoài vòng pháp luật” 4 triệu công dân của mình, nhưng Nga không ép buộc họ phải xin hộ chiếu Nga.

nga-ukraine khau chien tai hoi dong bao an ve van de ho chieu hinh 1
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia. Ảnh: KLTA.

Trước đó, Ukraine đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh cho phép người dân khu vực Donestsk và Luhansk thuộc miền Đông Ukraine có thể xin cấp hộ chiếu Nga với quy trình thủ tục được đơn giản hóa.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Volodymyr Yelchenko đã cáo buộc Nga “xâm lược” và “từng bước sáp nhập” hai khu vực Donestsk và Luhansk, “ép buộc” người dân ở đó phải xin hộ chiếu Nga, đồng thời sử dụng sắc lệnh hộ chiếu để khiến việc thực thi thỏa thuận Minsk trở nên bất khả thi.

Ông Yelchenko cho rằng, lý do thực sự cho sắc lệnh về cấp hộ chiếu Nga là những nỗ lực nhằm chia cắt Ukraine.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia nói rằng, Ukraine đã không có bất cứ động thái nào trong việc thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, đảm bảo an toàn cho việc tiếp cận và phân phối hàng viện trợ nhân đạo, khôi phục kết nối kinh tế xã hội giữa 2 khu vực này với phần còn lại của Ukraine. Thay vào đó, “điều kiện sống của người dân miền Đông Ukraine đang rất khó khăn bởi sự bao vây hoàn toàn của Ukraine đối với 2 khu vực Donetsk và Luhansk và đặt “ngoài vòng pháp luật” 4 triệu dân”.

Từ tháng 4/2014 đến tháng 4/2019, Nga đã tiếp nhận hơn 900.000 người dân từ Donestsk và Luhansk. Nga cũng đang là nhà của 2,3 triệu người Ukraine nói chung.

“Không ai ép buộc những người này phải xin hộ chiếu Nga. Chúng tôi không ép buộc họ phải trở thành công dân Nga”, ông Nebenzya nói.

Ông nói thêm rằng, Kiev không đảm bảo bất cứ quyền lợi nào cho những người mà họ coi là công dân Ukraine, và người dân Donestsk và Luhansk đã phải nắm bắt cơ hội để được nằm trong sự quan tâm và bảo vệ của một nhà nước./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close