Ngày 1/10, Nga phóng vệ tinh định vị Glonass-M

Ngày 1/10, Nga phóng vệ tinh định vị Glonass-M

Quyết định này được đưa ra trong phiên họp giữa Uỷ ban vũ trụ của Nga với lực lượng quân đội vũ trụ diễn ra ngày 12/9 tại Moscow.

Ngày 14/9, Uỷ ban vũ trụ của Nga cho biết, đã ấn định ngày phóng vệ tinh định vị Glonass-M từ sân bay vũ trụ Pleset vào ngày 1/10 tới. Ngoài ngày 1/10, Uỷ ban này cũng chọn 2 ngày khác làm ngày dự bị cho việc phóng vệ tinh định vị Glonass-M. Trước đó, việc phóng vệ tinh định vị Glonass-M đáng nhẽ phải được tiến hành hôm 25-26/08, tuy nhiên việc này đã bị dời lại sau sự cố với tàu vận tải vũ trụ “Tiến bộ M-12M”.

Chỉ huy lực lượng quân đội vũ trụ của Nga, Trung tướng Oleg Ostapenko hồi cuối tháng 8 cho biết, việc phóng vệ tinh sẽ được dời vào nửa đầu của tháng 12 năm nay. Tuy nhiên ngày cụ thể sẽ được ấn định sau khi Uỷ ban vũ trụ của Nga có kết luận cuối cùng về nguyên nhân xảy ra tai nạn đối với tàu vận tải vũ trụ “Tiến bộ M-12M”.

Tàu vận tải vũ trụ “Tiến bộ M-12M” được tên lửa đẩy “Liên hợp-U” đưa lên vũ trụ ngày 24/8, nhưng đã gặp sự cố và rơi xuống khu vực Siberi của Nga do tắc ống nhiên liệu của tên lửa đẩy “Liên hợp-U” ngay trong giây 325 của quá trình phóng. Sự cố không gây thiệt hại về người và của trên mặt đất và hiện tại công cuộc tìm kiếm các mảnh vỡ của tàu vận tải vũ trụ “Tiến bộ M-12M” vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Đợt phóng vệ tinh định vị Glonass-M lần trước từ sân bay vũ trụ Pleset diễn ra hôm 26/2 và đã thành công. Tuy nhiên, đợt phóng trước đó vào ngày 5/12/2010 không thành công và 3 vệ tinh định vị Glonass-M đã rơi xuống Thái Bình Dương./.

PV (từ Moscow)

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN