Ngày 20/3, Bangkok sẽ tê liệt hoàn toàn vì biểu tình

Ông Weng Tochirakan, một trong các lãnh đạo chủ chốt của Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) cho biết: Đoàn xe diễu hành vào ngày 20/3 sẽ dài nhất thế giới với 20.000 ô tô, kéo dài tới 80 km.  

>> Đại biểu tình tiếp tục đe doạ nền kinh tế Thái Lan

Chiều 19/3, lãnh đạo UDD của Thái Lan, tức phe áo đỏ công bố chi tiết kế hoạch diễu hành xung quanh thủ đô Bangkok vào ngày 20/3.

Dự kiến, đoàn xe xuất phát từ 10 giờ sáng tại đại bản doanh biểu tình ở cầu Phan Fah Lilat đi dọc theo đường Yommarat, Phetchaburi, Ratchadapisek, Ramkhamhaeng, qua các trung tâm thương mại trên đường Silom, Rama IV, Klongtoey rồi lại trở về Phan Fah vào 18 giờ.

Dự đoán sẽ có trên 27.000 người biểu tình áo đỏ tham gia cuộc diễu hành ngày mai (20/3) (Ảnh:Bangkokpost)

Lãnh đạo UDD Jatuporn Promphan đi nhóm đầu gồm hàng nghìn xe. Các lãnh đạo khác như Veera Musicapong, Natthavut Saikua… đi giữa và cuối đoàn.

Mục đích của cuộc diễu hành là gây sức ép buộc Thủ tướng Abhisit giải tán Hạ viện và theo như ông Jatupon, để cảm ơn người dân Bangkok đã tạo điều kiện cho biểu tình áo đỏ diễn ra.

Theo Trung tâm Hành động Bộ Nội vụ Thái Lan dự đoán: sẽ có trên 27.000 người biểu tình áo đỏ tham gia cuộc diễu hành này. Giao thông thành phố Bangkok sẽ bị tê liệt cả ngày mai.

Trước tình hình này, các cơ quan chức năng Thái Lan đang triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho thủ đô. Trước mắt, điểm kiểm tra tại huyện Wang Noi, tỉnh Ayutthaya sẽ được mở rộng để tạo điều kiện kiểm tra nhanh và chặt chẽ hơn các xe ô tô đến tham gia diễu hành ngày mai. Đây là tuyến đường chính để những người biểu tình áo đỏ ở Đông Bắc đến Bangkok.

Liên quan đến vấn đề đàm phán giữa Chính phủ và phe biểu tình, ông Jatuporn, lãnh đạo chủ chốt của UDD, cho biết: UDD không bác bỏ đàm phán nhưng Chính phủ phải thật lòng. Thủ tướng không được để cấp dưới trả lời phỏng vấn phê phán UDD. Nếu không, UDD sẽ biểu tình kéo dài và như vậy, Chính phủ sẽ bị thiệt.

Về phía Chính phủ, ông Panithan Wattanayakorn, quyền phát ngôn viên Thủ tướng cho rằng “những đề xuất có lợi cho người dân thì không phụ thuộc vào người này hoặc người kia mà là ý định của các bên tham gia đàm phán. Thủ tướng sẵn sàng đàm phán. Tuy nhiên phải xem nội dung yêu sách của UDD là thế nào và vì ai?".

Đoàn xe diễu hành vào ngày 20/3 sẽ dài nhất thế giới với 20.000 ô tô, kéo dài tới 80 km (Ảnh: Bangkokpost)

Trả lời báo chí, Thủ tướng Abhisit cho biết: đến tuần sau, Nội các, Hạ viện vẫn họp bình thường. Ông Abhisit cám ơn những người biểu tình kiên nhẫn không để xảy ra bạo lực trong 1 tuần qua. Kêu gọi mọi người tin tưởng những việc Chính phủ làm trong tình hình hiện nay chỉ để bảo đảm an toàn, thuận lợi cho người dân.

Tính đến chiều 19/3, chỉ còn khoảng hơn 10.000 người áo đỏ tập trung tại khu vực biểu tình cầu Phan Fah. Thời tiết nắng nóng đang ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như tinh thần của người biểu tình. Theo thống kê của Bộ Y tế Thái Lan, có khoảng 20 người biểu tình áo đỏ đang phải nằm viện điều trị do ốm. Số người bị sốt, viêm họng cũng rất cao./.