Nghi Iran “động binh”, Mỹ sẽ đưa tên lửa Patriot tới vùng Vịnh?

Nghi Iran “động binh”, Mỹ sẽ đưa tên lửa Patriot tới vùng Vịnh?

VOV.VN - Mỹ nghi ngờ Iran đang triển khai các tên lửa đạn đạo tầm ngắn trên biển tới vùng Vịnh Ba Tư, truyền thông địa phương dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã khẳng định ngày 5/5 rằng Mỹ đang triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và một biệt đội máy bay ném bom tới khu vực Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) kiểm soát gần Iran. Đây được xem như "một thông điệp rõ ràng" gửi tới chính phủ Iran rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào ảnh hưởng đến các lợi ích của Mỹ hay các đồng minh của Washinton đều sẽ phải lĩnh hậu quả.

nghi iran "dong binh", my se dua ten lua patriot toi vung vinh? hinh 1
Mỹ nghi ngờ Iran đang triển khai các tên lửa đạn đạo tầm ngắn trên biển tới vùng Vịnh Ba Tư. Ảnh: AFP

Động thái này của Mỹ cũng được cho là để phản ứng trước thông tin cho rằng Iran đang lên kế hoạch tấn công các lực lượng của Mỹ và đồng minh tại Trung Đông. Hiện chưa rõ liệu Iran sẽ triển khai các tên lửa đạn đạo từ trên biển hay trên mặt đất, CNN dẫn lời một nguồn tin giấu tên ngày 7/5 nhận định.

Theo nguồn tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ đang cân nhắc đến khả năng điều thêm vũ khí tới vùng Vịnh, trong đó có cả hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot. Lầu Năm Góc cũng tuyên bố Iran có thể gây nguy hiểm cho Mỹ và đồng minh của Washington như Saudi Arabia, Bahrain và Qatar.

Các động thái của Washington diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt với Iran và gây sức ép tối đa lên hoạt động buôn bán dầu mỏ nhằm "bóp nghẹt" nền kinh tế của nước này.

Căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran không chỉ giới hạn trong cuộc xung đột kinh tế mà còn lan rộng sang cả chính trị khi Mỹ chính thức liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) vào danh sách các nhóm khủng bố. Đáp trả lại, Tehran cũng có động thái tương tự với CENTCOM của Washington./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close