Nghi ngờ gian lận trong điều tra dư luận bầu cử Tổng thống Pháp
Người dân Pháp đang nghi ngờ các ứng cử viên dành một khoản ngân sách cho các cơ quan điều tra dư luận trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.
- Pháp chỉ tấn công Syria nếu được LHQ cho phép
- Nhiều bất lợi đối với Tổng thống Pháp Sarkozy
- Gần 2/3 người Pháp mong muốn ông François Hollande trúng cử
Ngày 15/3, ứng cử viên Đảng Phong trào Dân chủ Pháp Francois Bayrou – người đã tạo nhiều tiếng vang trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm, chính thức bắn phát pháo đầu tiên khi chỉ trích các cuộc điều tra không đáng tin cậy. Nhiều ngày nay, các cuộc điều tra dư luận đang gây nhiều tranh cãi khi đưa ra những kết quả trái ngược nhau và bắt đầu rộ lên thông tin về khả năng các cơ quan điều tra bị các ứng cử viên “mua chuộc”.
![]() |
|
Ứng cử viên Francois Hollande (trái) và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy |
Một ví dụ điển hình là 42 kết quả điều tra dư luận trước cuộc gặp cử tri của ông Sarkozy tuần trước, đã có những kết quả rất đa dạng và có phần lộn xộn. Điều tra dư luận không phải một ngành nghiên cứu chính xác. Do đó, chuyện có các kết quả khác biệt cũng là thường.
Ông Frederic Dabi, Giám đốc bộ phận dư luận của Viện nghiên cứu Ifop Fiducial, nêu ra lý do về một khoảng “sai sót” trong điều tra dư luận: “Có khoảng từ trên 20-30% tỷ lệ sai sót cho cả hai ứng cử viên Francois Hollande và Nicolas Sarkozy”.
Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất, ứng cử viên trung dung Francois Bayrou yêu cầu có sự minh bạch trong các cuộc điều tra dư luận, tránh gây hoang mang cử tri. Ông cho rằng, một số ứng cử viên dành ngân sách cho các viện nghiên cứu để có được kết quả điều tra có lợi cho mình.
Ông Francois Bayrou nhấn mạnh: “Theo tôi, cần phải có một quy định về kỷ luật và đạo đức. Đó là phải công khai khoản ngân sách mà mỗi ứng cử viên và mỗi đảng dành cho các viện điều tra, cũng như cho từng cuộc điều tra”.
Ứng cử viên Francois Bayrou cũng tuyên bố cá nhân mình chưa dành một xu nào cho các viện điều tra: “Tôi biết rằng, có những viện nghiên cứu không có mối quan hệ mật thiết riêng với một ứng cử viên nào, nhưng họ cũng có những mục đích thương mại riêng làm ảnh hưởng đến kết quả các cuộc điều tra”.
Phát phản pháo đầu tiên của ứng cử viên Francois Bayrou đã chính thức mở màn cho cuộc tranh luận đã gây xôn xao lâu nay về tính xác thực của các cuộc điều tra dư luận cũng như chuyện các ứng cử viên dành một khoản ngân sách cho các cơ quan điều tra cũng như truyền thông “ruột” của mình trong cuộc bầu cử lần này. Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp vì lẽ đó càng thêm phần gay cấn và các cuộc điều tra dư luận khó có thể coi là cơ sở xác thực để dự đoán kết quả cuối cùng của cuộc đua./.
