Nghị sĩ Anh muốn làm sống lại thoả thuận Brexit của cựu Thủ tướng May

Nghị sĩ Anh muốn làm sống lại thoả thuận Brexit của cựu Thủ tướng May

VOV.VN - Một nhóm nghị sĩ Anh đang lên kế hoạch đưa thoả thuận Brexit của cựu Thủ tướng Theresa May trở lại bỏ phiếu tại Nghị viện.

Do lo ngại đương kim Thủ tướng Boris Johnson vẫn sẽ làm mọi cách để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019, một nhóm nghị sĩ Anh đang lên kế hoạch đưa thoả thuận Brexit của cựu Thủ tướng Theresa May trở lại bỏ phiếu tại Nghị viện Anh vào cuối tháng 10/2019.

nghi si anh muon lam song lai thoa thuan brexit cua cuu thu tuong may hinh 1
Nhiều bất ổn vẫn phía trước nước Anh. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Anh cho biết, nhóm nghị sĩ này đến từ các đảng khác nhau, gồm Công đảng, đảng Tự do-dân chủ và cả một số nghị sĩ thuộc đảng Bảo thủ. Nhóm này dự định tận dụng quãng thời gian 5 tuần đóng cửa Nghị viện để vận động đủ số nghị sĩ cần thiết.

Trên thực tế, văn bản mà nhóm này hướng đến không phải là bản thoả thuận Brexit nguyên bản mà bà Theresa May đã ký với EU vào tháng 11/2018 mà là bản có sửa đổi trong các đàm phán giữa chính phủ của bà May với Công đảng đối lập vào tháng 5/2019.

Một điểm quan trọng khác là việc đưa bản thoả thuận này trở lại bỏ phiếu cũng sẽ đi kèm với việc yêu cầu tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit nếu bỏ phiếu thất bại. Đây là khả năng dễ xảy ra bởi đầu năm nay, Nghị viện Anh đã 3 lần bác bỏ thoả thuận Brexit của bà Theresa May do không chấp nhận điều khoản “chốt chặn – backstop” liên quan đến biên giới Bắc Ireland.

Kế hoạch này được đưa ra do bất chấp việc ra luật chống Brexit không thoả thuận lẫn những cảnh báo về pháp lý, nhiều nghị sĩ Anh vẫn lo ngại chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson sẽ phớt lờ yêu cầu từ Nghị viện để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10/2019 mà không có thoả thuận.

Hôm 9/9, trong phiên họp cuối cùng trước khi phải tạm đóng cửa 5 tuần, Hạ viện Anh đã bác bỏ yêu cầu tổ chức tuyển cử sớm từ ông Boris Johnson, khiến chính trường Anh hiện tại đang trong tình thế vô cùng bất trắc và khó dự đoán.

Bày tỏ về khả năng nước Anh sẽ phải có một chính phủ tạm thời trong tháng 10/2019 để đề nghị với EU việc gia hạn Brexit nếu ông Boris Johnson kiên quyết từ chối làm việc đó, trong sáng ngày 11/9, nghị sĩ kỳ cựu Ken Clarke, một gương mặt rất có uy tín trong đảng Bảo thủ và nằm trong số 21 nghị sĩ đảng Bảo thủ bị Thủ tướng Anh Johnson loại khỏi đảng, cho biết ông sẵn lòng đảm nhiệm vai trò đứng đầu. Trước đó, các đảng đối lập đã bàn đến khả năng liên minh để lật đổ chính phủ của ông Boris Johnson và đưa một chính trị gia có uy tín lên làm Thủ tướng tạm quyền./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close