Nghi vấn quanh vụ giám đốc CIA từ chức vì bê bối tình ái

Truyền thông cho hay FBI và Bộ Tư pháp đã biết vụ bê bối từ cuối hè năm ngoái.

Các nghị sĩ Mỹ ngày 12/11 đã đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Barack Obama không được thông báo tới tận vài tháng sau khi người đứng đầu Cục tình báo trung ương (CIA) David Petraeus bị điều tra bê bối tình ái.

Petraeus từ nhiệm hôm 9/11 sau khi thừa nhận có quan hệ ngoài hôn nhân, gây ra một cú sốc trong ban lãnh đạo chính trị và tình báo ở Washington, chỉ ba ngày sau khi ông Obama tái cử, trong bối cảnh một cuộc điều tra về những sơ suất an ninh của Mỹ tại Libya đang diễn ra.

Ông Petraeus (ảnh: AFP)

Theo tin tức từ truyền thông, các quan chức đứng đầu Cục điều tra liên bang (FBI) và Bộ tư pháp đã biết về vụ bê bối vào cuối mùa hè năm ngoái, nhưng quyết định không thông báo cho cả Nhà Trắng và các ủy ban quốc hội giám sát hoạt động của họ cho tới tận tuần trước.

Những thành viên chủ chốt trong quốc hội Mỹ yêu cầu sự giải thích đầy đủ hơn về một liên lạc viên có thể liên quan tới vụ tiết lộ thông tin an ninh quốc gia, với lập luận rằng việc che giấu cuộc điều tra cho thấy FBI và các quan chức cấp cao ở Bộ tư pháp trong chính quyền Obama đã đánh giá sai tình hình.

“Đây chắc chắn là một vấn đề nhạy cảm”, thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, chủ tịch Dân chủ của Ủy ban tình báo thượng viện, nói. “Nhưng chúng tôi đã không được báo cáo lại. Tôi không biết ai đã quyết định như thế. Tôi cho rằng việc này rất khó hiểu và là một sai lầm, vì những gì xảy ra là rất nhanh và khó khăn. Kể từ đó, nó đã được bóc dần như một củ hành. Mỗi ngày lại một lớp mới rơi xuống.”

Hiện vẫn chưa rõ chính xác khi nào Giám đốc FBI Robert Mueller và Bộ trưởng tư pháp Eric Holder được thông báo về vụ việc, nhưng cuộc điều tra đã bắt đầu từ tận tháng Năm. “Đây là một cuộc khủng hoảng trên nhiều phương diện quan trọng”, Peter King, chủ tịch Cộng hòa của Ủy ban an ninh nội địa, tuyên bố. “Đây không phải là vấn đề chính trị thông thường. Chúng ta không nói tới bộ trưởng thương mại hay một thứ trưởng nào đó ở đâu đó. Chúng ta đang nói về những người đứng đầu FBI”.

King khẳng định vụ việc “phải được trình lên tổng thống, hoặc chắc chắn là cho Hội đồng an ninh quốc gia. Nếu không, FBI đã rất tắc trách.”

“Tôi không muốn nêu ra giả thuyết nghi ngờ nào, nhưng tôi chắc chắn có nhiều câu hỏi,” King nói thêm.

Petraeus lẽ ra phải ra điều trần trong một phiên gặp kín của quốc hội ngày thứ Năm để trả lời về vụ tấn công ngày 11/9 vừa rồi vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya, nhưng giờ sẽ được thay bằng quyền giám đốc CIA, Michael Morell.

Lo ngại rò rỉ bí mật an ninh quốc gia

Vụ bê bối là một cú sốc với bạn bè thân hữu của viên tướng đã nghỉ hưu, một trong những vị tướng được yêu mến nhất trong thế hệ của ông, người chỉ huy các chiến dịch của Mỹ ở Iraq và Afghanistan trước khi chuyển sang nắm quyền điều hành CIA 14 tháng trước.

Ông thừa nhận có quan hệ ngoài hôn nhân trong một thông điệp từ chức gửi cho các nhân viên CIA ngày 9/11, gọi hành vi của mình là “không thể chấp nhận” với cương vị một người chồng và một lãnh đạo CIA. Ông đã kết hôn với vợ, bà Holly, được 38 năm.

Ông Obama biết về vụ bê bối hai ngày sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, theo Nhà Trắng, và đã chuẩn thuận cho ông Patraeus từ chức ngày hôm sau.

Trong quân đội Mỹ, ngoại tình có thể bị coi là tội hình sự. Với tư cách giám đốc CIA, Petraeus đã thuộc khối dân sự, nhưng vẫn gây ra lo ngại rò rỉ an ninh quốc gia nếu ông bị đe dọa hoặc lòng tin của nhân viên vào ông giảm sút.

Steven Boylan, một đại tá quân đội về hưu và là người phát ngôn cũ của Petraeus, nói ông Patraeus thông báo với ông vào cuối tuần rằng quan hệ tình ái giữa viên tướng và người viết tiểu sử, Paula Broadwell, bắt đầu hai tháng sau khi ông làm giám đốc CIA và kết thúc bốn tháng trước. “Ông ấy đang rất tuyệt vọng, có thể nói như thế. Sẽ mất một thời gian dài để gia đình của ông ấy có thể vượt qua chuyện này, nhưng họ sẽ vượt qua”, Boylan nói với NBC.

Vụ ngoại tình lộ ra khi một phụ nữ ở Tampa tới gặp FBI đầu mùa hè sau khi nhận được những thư điện tử đe dọa cáo buộc bà đang tìm cách ve vãn ông Patraeus, báo Washington Post cho biết. Một quan chức chính phủ nói với báo The New York Post rằng các thư điện tử nói “ta biết mụ đang định làm gì” và “tránh xa người đàn ông của ta ra”.

Truyền thông Mỹ nói người phụ nữ nhận thư là Jill Kelly, 37 tuổi và là một liên lạc viên dân sự của căn cứ không quân ở Tampa, vốn có quan hệ bạn hữu với gia đình Patraeus. FBI lần ra thư điện tử được gửi từ Broadwell, một cựu thiếu tá quân đội 40 tuổi và mẹ của hai con nhỏ, người đã được tiếp xúc không hạn chế với Patraeus ở Afghanistan trong năm 2011 để viết cuốn tiểu sử.

FBI sau đó dần lần ra các thư tình giữa Petraeus và Broadwell. Cả hai bị thẩm vấn riêng vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Các điều tra viên phát hiện Broadwell sở hữu một số tài liệu xếp loại mật, nhưng Petraeus không liên can và không bị truy tố./.

Tin liên quan

Tổng thống Obama chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc CIA
Tổng thống Obama chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc CIA

(VOV) - Ông Petraeus là giám đốc thứ 20 của cơ quan tình báo trung ương Mỹ,  được bổ nhiệm vào tháng 6/2011.

Tổng thống Obama chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc CIA

Tổng thống Obama chấp nhận đơn từ chức của Giám đốc CIA

(VOV) - Ông Petraeus là giám đốc thứ 20 của cơ quan tình báo trung ương Mỹ,  được bổ nhiệm vào tháng 6/2011.

Giám đốc CIA đến Ai Cập bàn về chống khủng bố
Giám đốc CIA đến Ai Cập bàn về chống khủng bố

(VOV) - Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang truy quét các nhóm phiến quân cực đoan.

Giám đốc CIA đến Ai Cập bàn về chống khủng bố

Giám đốc CIA đến Ai Cập bàn về chống khủng bố

(VOV) - Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Ai Cập đang truy quét các nhóm phiến quân cực đoan.