Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 từ tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

VOV.VN-Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng virus corona chủng mới sinh ra từ các sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thông báo trong một nghiên cứu cuối tuần trước rằng họ có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây nên dịch Covid-19 đang lây lan trên toàn cầu có thể đã sinh ra trong tự nhiên và trải qua quá trình tái kết hợp gien chứ không phải là sản phẩm được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

nghien cuu moi: virus sars-cov-2 tu tu nhien, khong phai tu phong thi nghiem hinh 1
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng virus corona chủng mới sinh ra từ các sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên, không phải từ phòng thí nghiệm. Ảnh: China News Service

Nghiên cứu được công bố trên bioRxiv - một kho lưu trữ mở các công trình nghiên cứu sinh học này, cũng chỉ ra rằng chủng virus này có thể đã sinh ra từ một số sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên giữa các virus có trong dơi và các loài động vật hoang dã khác.

Nghiên cứu và phân tích này là kết quả của 227 mẫu dơi được thu thập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ tháng 5 - tháng 10/2019.

Virus corona RmYN02 có nguồn gốc từ dơi giống tới 93% về trình tự gien với virus họ hàng gần của nó là NCoV-19 - một chủng mới của virus corona gây ra dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu.

RmYN02 cho thấy các aminon acid được chèn vào 2 điểm giao nhau của protein gai (Spike (S) protein) - một đặc điểm từng được dẫn ra như một bằng chứng cho thấy virus gây nên dịch Covid-19 được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng chủng virus mới được phát hiện này đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy việc chèn vào này hoàn toàn có thể xảy ra trong tự nhiên. Họ cũng khẳng định, điều đó cho thấy virus gây nên dịch Covid-19 có thể đã xảy ra từ một số sự kiện tái kết hợp trong tự nhiên.

Yang Zhanqiu, một nhà virus học tại Đại học Vũ Hán nhận định với Global Times ngày 8/3 rằng sự tái kết hợp là một hình thức biến thể phổ biến của các loại virus. "Nếu sự tái kết hợp diễn ra với tần suất cao, điều đó tức là virus có nhiều vật chủ khác nhau", chuyên gia Yang cho biết.

Các nghiên cứu trước đó đã đưa ra giả thiết rằng dơi, tê tê và một số loài động vật hoang dã khác có thể là vật chủ của virus corona chủng mới - loại virus đã biến thể để sau đó có thể lây nhiễm sang con người và gây ra dịch bệnh hiện nay.

Dơi là loài vật sống theo đàn và chúng thường ở cùng nhau trong các hang động, cũng như hiếm khi di chuyển quá xa. Tập tính này đã tạo điều kiện cho sự trao đổi virus giữa các zooid và từ đó xảy ra sự tái kết hợp gien, nghiên cứu trên cho biết.

Đội ngũ nghiên cứu trên bao gồm các nhà khoa học từ các phòng thí nghiệm và các viện nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Trung Quốc cũng như các chuyên gia nước ngoài tại Đại học Sydney. Bài báo nghiên cứu này vẫn chưa được xuất bản chính thức và chưa được các nhà khoa học khác xem xét cũng như đánh giá./.

Theo Global Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close