Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Pakistan nỗ lực chống khủng bố
Bà Clinton cũng khẳng định quan hệ hai nước đang đứng trước thời điểm có tính bước ngoặt.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm bất ngờ tới thủ đô Islamabas của Pakistan đã nói rằng, Pakistan nhất thiết cần phải áp dụng các biện pháp có tính quyết định đối phó với các phần tử Hồi giáo cực đoan vũ trang và cho rằng mối quan hệ căng thẳng giữa 2 nước đồng minh Mỹ- Pakistan kể từ sau cái chết của trùm khủng bố Bin Laden đang đứng trước một thời điểm có tính bước ngoặt.
![]() |
| Bà H. Clinton theo dõi vụ tiêu diệt Bin Laden |
Trong một nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng giữa 2 nước, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với các quan chức Pakistan, Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton tái khẳng định không có bằng chứng gì cho thấy bất cứ quan chức cấp cao nào của Pakistan biết về nơi trú ẩn của Bin Laden trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, bà H. Clinton cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Pakistan, trong đó có Thủ tướng Yusuf Raza Gilani và Tổng thống Asif Ali Zardari và các quan chức cấp cao khác của nước này cần làm nhiều hơn nữa để đối phó với khủng bố.
Bà nói: “Mỹ và Pakistan vốn là những người bạn trong một thời gian rất dài. Mối quan hệ giữa chúng ta ăn sâu bắt rễ từ chính sự tôn trọng và lợi ích song phương giữa 2 nước chúng ta. Vì vậy, giữa Mỹ và Pakistan có rất nhiều điều đáng nói. Quan hệ giữa chúng ta đang ở thời điểm có tính bước ngoặt. Osama Bin Laden đã chết nhưng mắt xích của khủng bố vẫn là một mối đe dọa đối với Mỹ và Pakistan. Các tổ chức khủng bố là nguồn gốc của những đau khổ, mất mát. Chính vì vậy chúng ta phải tăng cường nỗ lực chung để đối phó với khủng bố”.
Ngoại trưởng Mỹ H. Clinton là quan chức cấp cao của Mỹ tới thăm Pakistan kể từ sau khi đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Bin Laden đầu tháng này.
Việc Mỹ phát hiện và thực hiện vụ tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden tại một ngôi nhà tại thị trấn Abbottabad cách thủ đô Islamabas của Pakistan có 50km đã làm dấy lên những nghi ngờ mới của Mỹ về độ tin cậy của Pakistan trong mối quan hệ đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Chính vì vậy, chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ đã được giữ kín đến phút chót vì lý do an ninh.
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các nghị sĩ Mỹ đang dấy lên tranh luận là liệu có nên thực hiện khoản hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD cho Pakistan hay không./.
