Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc thả 2 công dân Canada

VOV.VN - Theo Ngoại trưởng Mỹ, nước này vô cùng quan ngại trước việc Trung Quốc bắt giữ “không chính đáng” 2 công dân Canada

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa lên tiếng kêu gọi Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho 2 công dân Canada, sau khi chính quyền Trung Quốc chính thức buộc tội họ hoạt động gián điệp sau một thời gian dài bắt giữ.

Hai công dân Canada bị Trung Quốc truy tố. Ảnh: Mạng Kinh tế Trung Quốc.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, nước này vô cùng quan ngại trước việc bắt giữ “không chính đáng” 2 công dân Canada của phía Trung Quốc và những cáo buộc nhằm vào họ mang động cơ chính trị, hoàn toàn không có cơ sở.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra khi sau khi giới chức Trung Quốc ngày 19/6 chính thức buộc tội 2 công dân Canada, là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor – tội danh gián điệp.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng đã bày tỏ sự thất vọng trước vụ việc, đồng thời kêu gọi Trung Quốc thả ngay lập tức 2 công dân nước này.

Theo Thủ tướng Canada, chính quyền Trung Quốc đã “trực tiếp gắn kết” vụ việc của 2 công dân Canada với tiến trình xét xử bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei – đang bị Canada bắt giữ.

Tuy nhiên, hôm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định vụ bắt giữ hai gián điệp người Canada không liên quan và không phải là động thái “trả đũa” của Bắc Kinh đối với việc Chính quyền Canada bắt giữ và xét xử bà Mạnh Vãn Châu.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định: “Trường hợp của bà Mạnh Vãn Châu hoàn toàn khác với trường hợp của 2 công dân Canada. Bất kỳ ai không có thành kiến đều biết rõ điều này.

Trường hợp của bà Mạnh Vãn Châu là một vấn đề chính trị rất nghiêm trọng. Mục đích của Mỹ là đàn áp các công ty công nghệ cao của Trung Quốc bao gồm Huawei. Trong đó, Canada đang đóng vai trò là một kẻ đồng lõa. Chúng tôi rất mong muốn phía Canada sửa chữa sai lầm của mình càng sớm càng tốt, trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu ngay lập tức và để bà ấy trở về nhà một cách an toàn”./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục