Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ủng hộ một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng, và độc lập

VOV.VN - Trang web Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/10 (giờ Mỹ) đăng một thông báo nói rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đi thăm Việt Nam nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với một Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng, và độc lập.

Thông báo này cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ đến Hà Nội từ ngày 29-30/10/2020 (giờ Mỹ) và sẽ gặp gỡ Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết, chuyến công du của ông Pompeo là nhằm “tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ đối tác toàn diện, kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt, và thảo luận các vấn đề ở Biển Đông và khu vực Mekong mà hai bên cùng quan tâm”.

Thông báo dẫn lời tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo hồi tháng 7/2020 như sau: “Trong các năm gần đây, chúng tôi đã tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện của chúng tôi, dựa trên một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và hòa bình, cũng như tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, và thể chế chính trị của nhau”.

Thông báo nói rằng hai nước là đối tác tin cậy của nhau với tình hữu nghị dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Việt Nam hiện nay là thị trường phát triển nhanh nhất của Mỹ.

Thông cáo cũng nêu lại quan điểm của Mỹ ủng hộ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở, bao gồm cả khu vực Biển Đông. “Chúng tôi tôn trọng quyền và lợi ích của Việt Nam và tìm kiếm duy trì hòa bình, nêu cao quyền tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đại sứ Mỹ thăm VOV và khẳng định Mỹ muốn Việt Nam thành công

VOV.VN - Đầu năm 2020, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm và trả lời phỏng vấn VOV. Ông khẳng định, Mỹ muốn Việt Nam thành công.

Tổng thống Philippines tuyên bố phải bảo vệ phán quyết PCA về Biển Đông

VOV.VN - Trong phát biểu gửi tới tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 22/9, Tổng thống Philippines khẳng định kiên quyết bảo vệ phán quyết về Biển Đông năm 2016.

Trung Quốc cố gắng lấy lòng Philippines trong vụ Biển Đông mới đây

VOV.VN - Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mở cuộc “tấn công quyến rũ” để lấy lòng Philippines trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông.

Trung Quốc muốn làm mờ nhạt thế thượng phong của Mỹ chứ không muốn thay thế Mỹ?

VOV.VN - Cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra khốc liệt. Nhưng liệu điều đó có đến mức gọi là Chiến tranh Lạnh và gắn chặt với ông Tập Cận Bình?

Đối đầu Mỹ-Trung Quốc có nguồn gốc sâu xa

VOV.VN - Trung Quốc mạnh gần ngang ngửa Mỹ về mặt quân sự và kinh tế. Thực tế này đã thúc đẩy xung đột giữa 2 quốc gia trên nhiều mặt trận.

Ấn Độ đang ráo riết triển khai quân đội chuẩn bị chiến tranh với Trung Quốc?

VOV.VN - Quân đội Ấn Độ đã triển khai lực lượng cùng vũ khí hạng nặng vào vị trí trọng yếu, có thể để chuẩn bị cho một kịch bản chiến tranh với Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục