Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Trump không muốn chiến tranh với Iran

VOV.VN - Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch gây sức ép đối với Iran và tiếp tục răn đe các hoạt động gây hấn trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/6 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chiến dịch gây sức ép đối với Iran và tiếp tục răn đe các hoạt động gây hấn trong khu vực. Tuy nhiên, ông Pompeo khẳng định Mỹ không muốn leo thang xung đột với Iran. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu tại căn cứ quân sự ở Florida (Nguồn: PBS NewsHour)

Phát biểu với báo giới tại một căn cứ hải quân ở Florida, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông là nhằm răn đe các hoạt động gây hấn. Ông Pompeo cho biết Tổng thống Trump không muốn chiến tranh với Iran và sẽ tiếp tục tiến hành những việc cần thiết để bảo vệ lợi ích của Mỹ ở khu vực.

Lo ngại về đối đầu giữa Iran và Mỹ đã gia tăng khi Washington mới đây cáo buộc Iran tấn công hai tầu chở dầu gần tuyến hàng hải ở khu vực eo biển Hormuz chiến lược.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 17/6 thông báo điều động bổ sung 1.000 binh sỹ Mỹ tới Trung Đông với mục đích phòng vệ trước mối đe dọa từ Iran.

Trong khi đó, Iran cùng ngày thông báo sẽ vượt qua giới hạn dự trữ Urani làm giàu được quy định bởi Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 nhằm hạn chế khả năng hạt nhân của nước này. Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã gọi tuyên bố này là đe dọa hạt nhân, trong khi Nga và Trung Quốc đều kêu gọi các bên cùng kiềm chế./.  

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông, viện cớ các mối đe dọa từ Iran

VOV.VN -Cáo buộc Iran tấn công các tàu chở dầu trên vịnh Oman, Mỹ tuyên bố điều thêm quân tới Trung Đông

Mỹ điều quân tới Trung Đông, làm nóng thêm quan hệ với Iran

VOV.VN - Căng thẳng Mỹ-Iran thêm nóng bỏng khi Mỹ thông qua việc triển khai quân đến Trung Đông với lý do “phòng vệ”, đối phó với những hành động thù địch.

Nguồn cơn của nguy cơ “va chạm” lớn giữa Mỹ-Iran

VOV.VN - Những căng thẳng leo thang gần đây giữa Mỹ và Iran khiến nhiều người đặt ra câu hỏi đâu là nút thắt đẩy mối quan hệ giữa 2 nước đến giới hạn này?

Tin cùng chuyên mục