Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ có lẽ sẽ không khôi phục tài trợ cho WHO

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ có lẽ sẽ không khôi phục tài trợ cho WHO

VOV.VN - Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất của WHO có lẽ sẽ không khôi phục nguồn hỗ trợ tài chính cho tổ chức này, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ cần một cuộc cải cách cơ bản sau khi tổ chức này đối phó với đại dịch Covid-19 và Mỹ - nhà tài trợ lớn nhất của WHO có lẽ sẽ không khôi phục đóng góp tài chính cho tổ chức này.

ngoai truong pompeo: my co le se khong khoi phuc tai tro cho who hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Khi Ngoại trưởng Pompeo công kích Tổ chức Y tế thế giới hôm 22/4 (giờ địa phương), các thành viên đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ đã cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng biến WHO thành "vật tế thần" nhằm đánh lạc hướng dư luận về khả năng xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19 của Tổng thống Mỹ.

Trong một bức thư gửi ông Trump, các nghị sĩ này kêu gọi chính phủ khôi phục ngay lập tức khoản trợ của Mỹ với WHO mà Tổng thống Trump đã tạm dừng hồi tuần trước sau khi cáo buộc WHO "thiên vị" Trung Quốc và ủng hộ những "thông tin sai lệch" của Trung Quốc về đại dịch.

Ông Pompeo cũng nhận định trên Fox News tối 22/4 rằng "cần có một sự thay đổi mang tính cấu trúc của WHO" để khắc phục "những hạn chế" của tổ chức này.

Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất của WHO khi đóng góp hơn 400 triệu USD năm 2019, chiếm khoảng 15% ngân sách của tổ chức này.

Sáng 22/4, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ "tin tưởng mạnh mẽ" rằng Trung Quốc đã không báo cáo về dịch bệnh kịp thời, vi phạm các quy định của WHO trong khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã không sử dụng quyền hạn của mình để "công khai trước công chúng" khi 1 nước thành viên không tuân theo các quy định trên.

Đến nay, đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 190.000 tử vong và hơn 2,7 triệu người mắc bệnh, trong đó Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 880.000 ca mắc và gần 50.000 ca tử vong./.

Theo CNA

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close