Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đã quên mối đe dọa từ Trung Quốc quá lâu

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đã quên mối đe dọa từ Trung Quốc quá lâu

VOV.VN - Theo ông Pompeo, các chính phủ Mỹ tiền nhiệm có cách tiếp cận khác, đã cho phép Trung Quốc chà đạp nước Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình "Bill Hemmer Reports" hôm qua (16/7), Ngoại trưởng Pompeo cũng cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng tình thực hiện nỗ lực tương tự, không cung cấp cho thế giới kiến thức cần thiết để phản ứng với mối đe dọa từ virus SARS-CoV-2 bắt nguồn ở Vũ Hán, Trung Quốc.

ngoai truong pompeo: my da quen moi de doa tu trung quoc qua lau hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại buổi họp báo ở Washington hôm 15/7. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày, sau khi ông Pompeo phát biểu với tờ The Hill cho rằng, thế giới sẽ khiến Trung Quốc “phải trả giá” vì phản ứng sai lầm đối với sự bùng phát dịch bệnh ở giai đoạn đầu.

“Tôi nhận thấy những quốc gia có hoạt động giao thương tại Trung Quốc đang suy nghĩ lại cách thức làm điều đó. Tôi nhận thấy tất cả các quốc gia trên thế giới đang tái khẳng định lại các tuyên bố và chủ quyền của họ”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói thêm: “Trong 40 năm qua, các chính phủ tiền nhiệm của Mỹ đã nhìn nhận theo cách khác và cho phép Trung Quốc chà đạp chúng tôi. Nhưng bây giờ Tổng thống Trump nói điều này sẽ không còn xảy ra nữa”.

Ông Pompeo lưu ý rằng, Nhật Bản và Australia đã ủng hộ quyết định của Mỹ bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

“Các quốc gia, không chỉ ở Đông Nam Á, mà rộng hơn là ở châu Á đã hiểu về mối đe dọa mà Trung Quốc tạo ra. Mỹ đã quên đi điều này quá lâu. Tôi nghĩ họ cũng vậy mà nước Mỹ cũng vậy. Đối với các nền dân chủ và những người yêu tự do trên khắp thế giới, điều cần thiết là phải đẩy lùi những thách thức mà Trung Quốc đặt ra với chúng ta”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh./.

Theo Fox News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close