Ngoại trưởng Pompeo nêu 12 điều kiện cho cuộc gặp Mỹ Iran

Ngoại trưởng Pompeo nêu 12 điều kiện cho cuộc gặp Mỹ-Iran

VOV.VN- Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố gặp vô điều kiện giới lãnh đạo Iran, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã nêu các điều kiện đặc biệt cho cuộc gặp này.

Phát biểu với CNBC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Trump muốn gặp phía Iran để giải quyết các vấn đề.

“Nếu người Iran chứng minh được cam kết sẽ có những thay đổi cơ bản, thay đổi cách hành xử, thì đây là điều đáng giá để tiến tới một thỏa thuận có thể thực sự ngăn chặn họ phát triển hạt nhân. Vì thế, Tổng thống mới nói rằng ông sẵn sàng ngồi vào bàn thảo luận với Iran”, CNBC dẫn lời ông Pompeo.

ngoai truong pompeo neu 12 dieu kien cho cuoc gap my iran hinh 1
Ngoại trưởng Pompeo nêu 12 điều kiện cho cuộc gặp Mỹ-Iran trong khi Tổng thống Trump tuyên bố "vô điều kiện". Ảnh: Getty

Chỉ vài giờ trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã tuyên bố trước các phóng viên rằng, ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Tehran mà “không cần các điều kiện tiên quyết”.

“Điều này tốt cho Iran, tốt cho họ, tốt cho chúng tôi và cho toàn thế giới. Không điều kiện tiên quyết. Nếu họ muốn gặp, tôi sẽ gặp”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết, ông không rõ liệu Iran có sẵn sàng cho cuộc gặp này hay không. Theo CNBC, Ngoại trưởng Pompeo đã nêu 12 điều kiện đặc biệt để tổ chức cuộc gặp Mỹ-Iran.

Tuyên bố sẵn sàng gặp mặt vô điều kiện của Tổng thống Trump đưa ra sau hơn 1 tuần khẩu chiến gay gắt giữa giới lãnh đạo tại Washington và Tehran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gửi lời cảnh báo tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump “không nên vuốt râu hùm”, trong khi ông Trump đáp trả với dòng Tweet cảnh báo Iran: “Đừng bao giờ lặp lại lời đe dọa Mỹ”.

Căng thẳng Mỹ-Iran một lần nữa “giết chết” thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết giữa Tehran và P5+1 năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi văn kiện này, vốn là một di sản của người tiền nhiệm Barack Obama trong khi ông Trump gọi là “thỏa thuận tồi tệ nhất lịch sử”./.

Nguồn The Hill

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close