Ngoại trưởng Rex Tillerson: Mỹ không phải là kẻ thù của Triều Tiên

VOV.VN - Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 1/8 bất ngờ tuyên bố Mỹ không phải là kẻ thù và cũng không tìm cách lật đổ chế độ ở Triều Tiên.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nêu rõ: “Chúng tôi không tìm cách lật đổ, thay đổi chế độ tại Triều Tiên. Chúng tôi cũng không tìm cách đẩy nhanh quá trình thống nhất 2 miền Triều Tiên và cũng sẽ không xin lỗi vì đã đưa quân vượt vĩ tuyến 38 [ranh giới phân định Triều Tiên và Hàn Quốc-ND]”.

“Chúng tôi không phải là kẻ thù hay mối đe dọa đối với Triều Tiên, tuy nhiên, Triều Tiên đang gây ra mối đe dọa không thể chấp nhận được với Mỹ khiến chúng tôi buộc phải đáp trả”.

ngoai truong rex tillerson my khong phai la ke thu cua trieu tien hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Tillerson. Ảnh: Reuters

Theo BBC, tuyên bố của ông Tillerson được đưa ra trong bối cảnh nhiều quan chức cấp cao tại Mỹ, trong đó có cả Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo có thể tính đến giải pháp quân sự đối với vấn đề Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng trao đổi về khả năng sử dụng vũ lực đối với Triều Tiên với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham. Theo ông Donald Trump, Mỹ buộc phải làm điều này nhằm ngăn chặn khả năng Triều Tiên có thể sử dụng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ.

Bản thân Lầu Năm Góc cũng đã đệ trình lên Tổng thống Donald Trump các giải pháp quân sự cho vấn đề Triều Tiên. Tuy nhiên, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng cảnh báo, đối đầu giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ “trở thành thảm họa”.

PC_Article_Middle

Chính vì thế, theo ông Tillerson, mục tiêu hàng đầu của Mỹ là tìm cách đối thoại với Triều Tiên, tuy nhiên, điều này đi kèm với một điều kiện là Triều Tiên phải từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Điều kiện này của Mỹ đã bị Triều Tiên bác bỏ.

Liên quan đến tuyên bố của Trung Quốc rằng, Mỹ và Triều Tiên “phải chịu trách nhiệm chính” trong việc làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ông Tillerson nói rằng: “Chỉ có Triều Tiên mới đáng bị chê trách khi đẩy sự việc đến mức độ này.

Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, Trung Quốc- nước có mối quan hệ đặc biệt và rất đáng kể với Triều Tiên- sẽ gây ra tác động đối với Triều Tiên theo cách mà không nước nào khác có thể làm được”.

Trong khi đó, lý giải về việc Tổng thống Donald Trump và ông có những quan điểm nhiều khi “hoàn toàn trái ngược” trong vấn đề Triều Tiên, ông Tillerson nói: “Nếu giữa chúng tôi không có sự khác biệt nào, tôi đã không chấp nhận làm việc cho ông ấy.

Quan hệ của chúng tôi là rất tốt đẹp, ông ấy thường gọi điện cho tôi vào đêm muộn để trao đổi rất thẳng thắn về vấn đề mà ông ấy quan tâm. Đó chính là điều khiến tôi cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với ông ấy về quan điểm của tôi”./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x