Ngoại trưởng Trung Quốc gặp Đặc phái viên Tổng thống Syria

Trung Quốc rất lo ngại về tình hình ngày càng nghiêm trọng tại Syria và kêu gọi Chính phủ Syria và các nhóm đối lập nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn.

Ngày 16/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có cuộc họp với đặc phái viên của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban để thảo luận về tình hình Syria.

Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Đặc phái viên của Tổng thống Syria (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tại cuộc họp, ông Dương Khiết Trì cho biết, Trung Quốc rất lo ngại về tình hình ngày càng nghiêm trọng tại Syria. Trung Quốc kêu gọi Chính phủ Syria và các nhóm đối lập nhanh chóng thực thi lệnh ngừng bắn để chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại để khởi động một tiến trình chính trị do nhân dân Syria đứng đầu nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện nay.

Ông Trì cũng kêu gọi các bên tại Syria thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, kế hoạch hòa bình sáu điểm của cựu Đặc phái viên tại Syria của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab Kofi Annan và thông cáo Geneva được thông qua tại cuộc họp của Nhóm Hành động gồm các cường quốc thế giới hôm 30/6.

Về phần mình, bà Shaaban đã thông báo vắn tắt về tình hình hiện nay tại Syria, đồng thời cho biết Syria sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để chấm dứt bạo lực và phối hợp với các nỗ lực hòa giải của quốc tế. Bà cho biết, Chính phủ Syria sẵn sàng khởi động một cuộc đối thoại toàn diện với phe đối lập nhằm thúc đẩy một tiến trình chính trị do Syria đứng đầu và lập lại an ninh, ổn định trên cả nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên