Ngoại trưởng Ukraine giải thích về kế hoạch ngừng bắn 30 ngày
VOV.VN - Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha cho hay, kế hoạch ngừng bắn 30 ngày mà Mỹ đề xuất trong cuộc đàm phán ở Saudi Arabia không phải là đóng băng xung đột mà là khởi đầu cho con đường hướng tới một nền hòa bình công bằng.
Sau cuộc gặp kéo dài nhiều giờ đồng hồ ở Jeddah, Saudi Arabia ngày 11/3, Ukraine đã đồng ý đề xuất ngừng bắn 30 ngày với Nga như một bước đi chiến lược nhằm mở đường cho việc chấm dứt giao tranh.
Đề xuất này do Mỹ đưa ra. Washington cũng sẽ thuyết phục Nga đưa ra cam kết tương tự.
Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha cho hay, Kiev chấp nhận đề xuất ngừng bắn mà Washington đưa ra với điều kiện Nga cũng tuân thủ thỏa thuận này.

“Ukraine không cản trở hòa bình; chúng tôi là đối tác trong quá trình khôi phục hòa bình. Đây là điều xảy ra khi các đồng minh và đối tác lên tiếng một cách cởi mở, chân thành và có thực chất”, ông Sybiha nhấn mạnh.
“Kế hoạch ngừng bắn này không hề liên quan đến ‘cuộc xung đột bị đóng băng’. Nó chỉ là một nỗ lực để bắt đầu con đường hướng đến việc chấm dứt giao tranh một cách công bằng. Đây cũng là một bước đi cho thấy ai thực sự quan tâm đến hòa bình”, Ngoại trưởng Ukraine cho biết thêm.
Thỏa thuận này là một bước ngoặt đối với Ukraine. Các quan chức ở Kiev đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ của việc tạm ngừng chiến đấu, cho rằng điều này sẽ tạo cơ hội cho Nga phục hồi sức mạnh và tiếp tục các cuộc tấn công.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ xúc tiến các cuộc đối thoại với Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này để thảo luận về kế hoạch ngừng bắn.
“Như tôi đã nói, khiêu vũ thì phải có 2 người, vì vậy tôi hy vọng ông ấy [Tổng thống Nga Putin] cũng sẽ đồng ý. Tôi thực sự nghĩ rằng điều đó sẽ đạt được 75% mục tiêu, phần còn lại là việc chính thức hóa”, ông Trump nói ngày 11/3.