Philippines ket an 9 ngu dan Trung Quoc danh bat trom tai Bien Dong

Ngư dân Trung Quốc bị Philippines kết án vì đánh cá trộm tại Biển Đông

VOV.VN -Các thuyền viên Trung Quốc đã bị tòa án Philippines tuyên án phạt hơn 100.000 USD hoặc phạt tù lên tới 20 năm vì tội đánh bắt trái phép.

Tờ Inquirer của Philippines đưa tin, ngày 24/11, tòa án khu vực Palawan của Philippines đã kết án 9 thuyền viên Trung Quốc đánh bắt trái phép ngoài khơi bãi đá Trăng Khuyết tại Biển Đông.

philippines ket an 9 ngu dan trung quoc danh bat trom tai bien dong hinh 1 Các thuyền viên Trung Quốc bị cảnh sát Philippines bắt giữ (Ảnh InterAksyon)

Công tố viên Allen Ross Rodriguez cho biết, tòa án thành phố Puerto Princesa đã kết tội các ngư dân Trung Quốc vi phạm Khoản 87 của Đạo luật 8550 về đánh bắt thủy hải sản và Khoản 97 của Đạo luật 9147 về bảo tồn động vật hoang dã, động vật quý hiếm và đang bị đe dọa.

Những người bị kết án bao gồm: thuyền trưởng Chen Yi Quan, kỹ sư trưởng Chen Ze Hao và các thuyền viên khác là Shi Xian Xiong, Shi Liang Duong, He Chuan, Huang Ji Xuan, He Sheng Bao, He Yuan Cheng, và Lu Chuan Fang.

Ngày 24/11, ông Rodriguez cho biết: “Đối với các vi phạm Khoản 87 về săn bắt trái phép, tòa tuyên án phạt mỗi người 100.000 USD hoặc phạt tù 6 tháng nếu không trả tiền phạt”.

Theo ông Rodriguez, án phạt được đưa ra dựa trên cơ sở Philippines đã thông qua các điều khoản của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) liên quan tới vấn đề đánh bắt trái phép.

Với những vi phạm Khoản 97 của Đạo luật 9147, công tố viên Rodriguez cho biết, tòa án tuyên án phạt mỗi đối tượng 2670 USD mỗi người hoặc phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Các ngư dân Trung Quốc hiện đang bị giam giữ tại nhà tù tỉnh Palawan. Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về án phạt trên.

Vào ngày 6/5/2014, các thuyền viên người Trung Quốc đã bắt giữ vì hành vi đánh bắt trái phép. Những ngư dân này đã bắt tổng cộng 216 con rùa sống, bao gồm các loài hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng như rùa Biển Xanh hay Mỏ Diều Hâu cùng 318 con rùa đã chết.

Trung Quốc đã yêu cầu Philippines thả các ngư dân bị bắt giữ ngay lập tức và khẳng định “chủ quyền không thể chối cãi” tại khu vực bãi cạn.

Trước đó, cũng chính tòa án thành phố Puerto Princesa, tỉnh Palawan đã kết án 12 ngư dân Trung Quốc trên một tàu cá bị mắc cạn vì tội đánh bắt trái phép ngoài khơi đảo Palawan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close