Nhật Bản:

Ngừng xuất khẩu rau và sữa do nguy cơ nhiễm phóng xạ

Quyết định được đưa ra sau khi Uỷ ban an ninh hạt nhân phát hiện lượng phóng xạ trong các sản phẩm rau chân vịt và sữa

Chính phủ Nhật ngày 21/3 đã yêu cầu 4 tỉnh Fukushima, Ibaraki, Tochigin và Gunma ngừng xuất khẩu rau chân vịt và các loại rau lá khác tại đây, do nghi ngờ có thể nhiễm phóng xạ. Riêng tỉnh Fukushima, nơi xảy ra các sự cố hạt nhân, các nhà chức trách cũng dừng việc vận chuyển sữa nguyên chất với cùng lý do trên.

Quyết định được đưa ra sau khi Uỷ ban an ninh hạt nhân báo cáo về lượng phóng xạ phát hiện trong các sản phẩm rau chân vịt và sữa từ các địa điểm này. Tuy nhiên, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano kêu gọi người dân bình tĩnh vì việc sử dụng các sản phẩm này tạm thời không có ảnh hưởng ngay lập tức tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Ông Edano cũng cho biết, Công ty điện lực Tokyo sẽ có đền bù thoả đáng cho nông dân bị thiệt hại do việc cấm buôn bán vận chuyển nông sản này, đồng thời chính phủ sẽ chịu chung trách nhiệm trong trường hợp Công ty điện lực Tokyo không đủ khả năng đền bù.

Liên quan đến sự cố hạt nhân tại Nhật Bản, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế  (IAEA) Yukiya Amano nói rằng, tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật vẫn rất nghiêm trọng, tuy nhiên Nhật Bản sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng hạt nhân này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi đến thăm và đánh giá tình hình tại Nhật Bản, ông Yukiya Amano cho biết, mức độ phóng xạ gần nhà máy có tăng lên, nhưng tỷ lệ phóng xạ ở thủ đô Tokyo và các thành phố khác cách nhà máy 30km vẫn ở mức thấp.

Cơ quan quản lý hạt nhân của Mỹ cũng cho rằng tình hình ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật bản hiện ổn định và khẳng định cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật không có ảnh hưởng gì đối với Mỹ. Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Bộ quốc phòng Mỹ đã yêu cầu tàu hàng không mẫu hạm của Mỹ George Washington phải dời ngay khỏi Nhật Bản mà không tham gia vào các hoạt động cứu trợ tại đây do lo ngại về mức độ phóng xạ ngày càng tăng.

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng khuyến cáo các thủy thủ và các thành viên gia đình, những người còn ở lại Nhật phải sử dụng muối I ốt để giảm nguy cơ bị nhiễm  phóng xạ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên