Người dân Ai Cập mong tình hình sớm ổn định

Nhiều người hy vọng Ai Cập sẽ trở thành một nước dân chủ, một đất nước đổi mới hoàn toàn

Ngày 18/2, người dân Ai Cập đã tập trung tại trung tâm Thủ đô Cairo để kỷ niệm cuộc Cách mạng 25/1 và khẳng định lại yêu cầu của họ.

Dòng người đổ về trung tâm Thủ đô Cairo từ sáng sớm và mỗi lúc một đông.

Theo ước tính có khoảng hàng trăm nghìn người có mặt tại đây. Quốc kỳ Ai Cập bay rợp quảng trường Tahrir, cũng như dọc các con phố dẫn vào trung tâm thủ đô.

Cuộc tuần hành diễn ra trong bầu không khí ôn hoà với tiếng reo hò. Người tuần hành thuộc mọi tầng lớp từ giáo sư, nhân viên chính phủ, công nhân, người lao động, thanh niên, học sinh, tới cả trẻ em và phụ nữ.

Họ đã cầu nguyện ngày thứ 6 ngay giữa trung tâm thủ đô và tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ vừa qua. Cuộc tuần hành này là để nhắc lại các yêu cầu của người dân với chính quyền và các nhà lãnh đạo Ai Cập tương lai.

Mong muốn chung của tất cả người dân có mặt ở đây là một nền dân chủ thực sự, một tương lai tươi sáng cho Ai Cập, kinh tế phát triển và người lao động có việc làm, cũng như tất cả các vấn đề xã hội được giải quyết.

Hàng ngàn người dân Ai Cập xuống đường kỷ niệm ngày Cách mạng 25 tháng Giêng (Ảnh: AP)

Một bạn trẻ trong dòng người tiến vào ở trung tâm Thủ đô Cairo nói: “Hôm nay là ngày tự do. Trước mắt chúng tôi có hai việc phải làm là bỏ Chính phủ cũ và đưa các quan chức của Chính phủ cũ ra xét xử, lấy lại tiền của quốc gia đã bị tham nhũng, cũng như cần có Hiến pháp mới”.

Còn anh Ibrahim- một nhân viên ngành tài chính cũng đang có mặt ở đây cho biết: “Tôi có mặt ở đây để cổ vũ cho cuộc cách mạng thanh niên, để thể hiện sự đoàn kết. Chúng tôi mong muốn mọi thứ sẽ tốt hơn. Chúng tôi sẽ lựa chọn người đứng đầu thông qua bầu cử. Đương nhiên chúng tôi cũng muốn có mức thu nhập thích hợp và một tương lai tốt hơn, cũng như không còn tình trạng tham nhũng”.

Bà Madi cùng với các con có mặt tại đây từ sáng sớm để ủng hộ cho cuộc cách mạng cải cách, đổi mới đất nước, cũng như mong muốn có một tương lai tốt hơn. Bà Madi giãi bày: “Trước hết gia đình tôi có mặt ở đây để tướng nhớ những người đã thiệt mạng trong cuộc cách mạng vừa qua. Tiếp đó tôi muốn Ai Cập phát triển, tự do và không còn tình trạng tham nhũng. Tổng thống và các Bộ trưởng mới trong sạch. Chúng tôi muốn một Chính phủ dân chủ, tạo nhiều việc làm cho người lao động”.  

Dù đã hài lòng với sự từ chức của Tổng thống Mubarak và sự ra đi của các Bộ trưởng trong chính quyền cũ. Nhưng người biểu tình Ai Cập đều hiểu rằng, đất nước họ đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là về chính trị, kinh tế và xã hội. Tiến sĩ Abu Tariq- Giảng viên trường Đại học Cairo nhận định: “Trong tương lai Ai Cập có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Không phải Tổng thống mới mà chính là nhân dân sẽ giải quyết các vấn đề này”.

Các vấn đề của Ai Cập không thể giải quyết một sớm một chiều, đặc biệt trong bối cảnh Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang đang nắm chính quyền.

Một người dân Ai Cập nói: “Chúng tôi cần một thời gian dài để xây dựng đất nước. Vấn đề kinh tế tôi cho rằng cần ít nhất 5 năm nữa để khôi phục và phát triển. Về chính trị tôi sẽ sớm được giải quyết. Tôi hy vọng rằng sau 6 tháng nữa Ai Cập sẽ trở thành một nước dân chủ, một đất nước đổi mới hoàn toàn”.

Từ chiều tối 18/2 (giờ địa phương), người tuần hành vẫn tập trung số đông tại quảng trường Tahrir. Họ tiếp tục reo hò, hát quốc ca và phất cao quốc kỳ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên