Ba dam thep Thatcher noi ve tong bi thu lien xo Gorbachev

Người Đàn bà Thép Thatcher nói gì về Tổng bí thư ĐCSLX Gorbachev?

VOV.VN - Các tài liệu mật được công bố hôm 30/12 đã rọi chiếu mối quan hệ chính trị giữa Thủ tướng Anh Thatcher và Tổng thống Liên Xô Gorbachev.

Bà Thatcher nổi tiếng với tuyên bố bà có thể “làm việc” được với ông Gorbachev.

ba dam thep thatcher noi ve tong bi thu lien xo gorbachev hinh 1 Tổng thống Liên Xô Gorbachev và Thủ tướng Anh Thatcher  tại Moscow năm 1990 (ảnh: AFP)
Sau chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Gorbachev tới nước Anh vào năm 1984, chỉ 4 tháng trước khi ông trở thành lãnh đạo Liên Xô, bà Thatcher đã ca ngợi “sự lôi cuốn và óc hài hước” của ông này khi cả hai bên tìm cách cải thiện mối quan hệ Đông-Tây.

Sự ấm lên trong mối quan hệ giữa hai bên thậm chí vượt qua được các vấn đề do vụ điệp viên nhị trùng Oleg Gordievsky, người là trưởng trạm tình báo KGB ở London vào năm 1985.

Các tài liệu đã được cơ quan Tàng thư Quốc gia tại London công bố theo quy định 30 năm, trong đó các tài liệu chính phủ vốn là mật sẽ được bạch hóa từ thời điểm 3 thập kỷ sau trở đi.

Bà Thatcher, qua đời vào năm 2013, có viết cho Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan sau chuyến thăm của ông Gorbachev.

“Ông ấy [Gorbachev] tương đối cởi mở trong phong thái, và là người thông minh. Ông ấy dễ gần, có sức lôi cuốn và óc hài hước,” bà Thatcher viết. “Tôi chắc chắn thấy ông ta là người mà người khác có thể làm việc cùng được. Tôi khá là thích ông ấy”./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close