Người dân Czech tuần hành phản đối NMD của Mỹ

Gần 1.000 người dân thủ đô Pra-ha của Cộng hoà Czech chiều 31/1 đã xuống đường tuần hành để phản đối kế hoạch của Mỹ bố trí trạm radar thuộc Hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) trên lãnh thổ Czech.

Cuộc tuần hành phản đối này do Đảng Cộng sản Czech và Moravia (CPCM) tổ chức với sự tham gia của lãnh đạo 19 thành phố phản đối NMD cùng các đại diện của tổ chức "Nói không với radar".

Đoàn người tuần hành tập trung trên quảng trường Y-ăng Pa-lách ở trung tâm Pra-ha, giương cao các biểu ngữ "Hoà bình và đoàn kết", "Nói không với radar", "Chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang mới" và tiến tới toà nhà Đại sứ quán Mỹ để chuyển bức thư phản đối tới tân Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Phát biểu trước những người tuần hành, Chủ tịch CPCM Voitech Filipp tuyên bố những người Cộng sản Czech và Moravia kiên quyết phản đối NMD của Mỹ và đòi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề bố trí NMD của Mỹ trên lãnh thổ Czech.

Kế hoạch triển khai một phần NMD của Mỹ trên lãnh thổ Czech đang chia rẽ các chính khách nước này thành hai phe. Phe ủng hộ gồm đảng Dân chủ Công dân cầm quyền, nhưng không chiếm đa số ghế trong Quốc hội Czech. Phe phản đối gồm CPCM, đảng Dân chủ-Xã hội và một số nghị sĩ thuộc đảng Xanh tham gia liên minh cầm quyền.

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội Séc tiến hành tháng 12/2008, có hơn 70% dân chúng Czech phản đối kế hoạch bố trí NMD của Mỹ gần thị trấn Brdy của Czech./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên