Người dân Nga sẽ cùng hát bài “Ngày Chiến thắng” từ ban công các ngôi nhà
Người dân Nga sẽ cùng hát bài “Ngày Chiến thắng” từ ban công các ngôi nhà

VOV.VN -Nghệ sỹ nhân dân Liên xô Vasily Lanovoy đã đề nghị, ngày 9/5, vào lúc 19h, tất cả người dân Nga sẽ ra ban công các ngôi nhà của mình và cùng hát bài “Ng

Tổng thống Nga V.Putin đã ủng hộ ý tưởng kỷ niệm ngày Chiến thắng 9/5 khi cả nước cùng hát bài “Ngày Chiến thắng” từ ban công các ngôi nhà. Đây là sáng kiến của nghệ sỹ nhân dân Liên xô Vasily Lanovoy trong điều kiện thực hiện các hạn chế để ngăn chặn lây lan dịch Covid-19.

Nghệ sỹ nhân dân Liên xô Vasily Lanovoy đã đề nghị, ngày 9/5, vào lúc 19h, tất cả người dân Nga sẽ ra ban công các ngôi nhà của mình và cùng hát bài “Ngày Chiến thắng”.

1_97.jpg
Lời bài hát "Ngày Chiến thắng". Ảnh: Nguồn: infourok.ru

Trong một cuộc họp trực tuyến với những người tham gia chiến dịch toàn Nga “Chúng ta cùng nhau”,  đại diện phong trào “Tình nguyện viên Chiến thắng” đã lên tiếng đề nghị Tổng thống Nga V.Putin ủng hộ ý tưởng này. Nhà lãnh đạo Nga đã đồng ý và hứa rằng, ông cần chọn hình thức tham gia của mình.

Bài hát "Ngày chiến thắng" được viết vào năm 1975. Khi đó, nước Nga chuẩn bị kỷ niệm 30 năm Chiến thắng vĩ đại, Hội các nhà soạn nhạc Liên Xô đã tuyên bố một cuộc thi về bài hát chiến đấu hay nhất, và nhà thơ Vladimir Kharitonov đã mời nhà soạn nhạc David Tukhmanov cùng nhau sáng tác. Nhưng sau đó, bài hát, mà sau này trở thành quốc ca của Chiến thắng vĩ đại, đã không chiếm được vị trí nào trong cuộc thi và thậm chí còn làm dấy lên sự chỉ trích. Thực tế là Tukhmanov được coi là còn quá trẻ (khi đó ông 35 tuổi) để tạo ra một bài hát cấp nhà nước. Bài hát đã không được phát sóng.

Lần đầu tiên, sáng tác “Ngày Chiến thắng” đã được trình diễn vào đêm trước ngày 9 tháng 5 năm 1975 trong chương trình truyền hình “Ngọn lửa xanh”. Khán giả đã rất thán phục, nhưng lần sau họ nghe thấy nó chỉ sáu tháng sau - được trình diễn bởi nghệ sỹ nhân dân Liên xô Lev Leshchenko tại một buổi hòa nhạc để vinh danh Ngày cảnh sát. Và kể từ giây phút đó, cả đất nước đã hát một bài hát theo nghĩa đen với nước mắt! “Ngày chiến thắng” đã trở thành một cuộc diễu hành nghi lễ và một sáng tác mang tính biểu tượng về cuộc chiến vang lên trong mỗi ngôi nhà. Và thế là trong 45 năm liên tiếp, không thể tưởng tượng được lễ kỷ niệm ngày 9 tháng 5 mà không có  bài hát “Ngày Chiến thắng”.

Nhạc sỹ Alexander Philippov, người đứng đầu đoàn nhạc sĩ “Doctor Jazz ” cho rằng, một trong những bài hát quan trọng nhất về cuộc chiến là “Ngày Chiến thắng”. Nó chứa đựng tất cả nỗi đau, tất cả sức mạnh, năng lượng mà người dân Nga đã có trong những năm của Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Bài hát này đặc biệt có giá trị đối với những người tham gia chiến sự, những thế hệ ông, cha và, tất nhiên, cho các thế hệ tương lai.

Theo Hãng tin Nga Rianovosti, đến thời điểm này, các tình nguyện viên của Phong trào “Tình nguyện viên Chiến thắng” từ 27 nước, trong đó có Lavia, Đức, Moldova, Ba lan, Peru, Nam Phi, Anh và các nước khác, đã khẳng định tham gia hát bài “Ngày Chiến thắng” bằng các thứ tiếng khác nhau.

Cơ quan báo chí của Đảng “Nước Nga Thống nhất” đã thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 08/05, một bảng tương tác với karaoke và xen kẽ các ngôn ngữ của các dân tộc Nga và các nước trên thế giới sẽ có sẵn trên một trang web Internet đặc biệt (tổng cộng hơn 100 ngôn ngữ). Những người tham gia có thể tự quay clip trên trang web khi thể hiện bài hát, đăng nó lên và tham gia cuộc thi. Các clip tốt nhất sẽ được phát trên các kênh truyền hình trung ương và có thể giành được chiến thắng.

Ngoài bài hát “Ngày Chiến thắng”, ở Nga còn có nhiều hát nổi tiếng khác liên quan đến Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại mà nhiều thế hệ đều thuộc, như “Ka-chiu-sa”, “Đàn sếu”, “Trận đánh cuối”, “Đêm tối”...

Những bài hát đã nâng cao tinh thần, tiếp cho binh lính sức mạnh và củng cố niềm tin của họ vào Chiến thắng. Những bài hát về chiến tranh cũng giáo dục thế hệ hiện nay kính trọng các thế hệ ông cha, những người đã chiến đấu để bảo vệ nước Nga./.